YẾN MẠCH HẾT HẠN CÓ DÙNG ĐƯỢC KHÔNG BẠN NGHĨ SAO?

Thuỷ Tiên
Th 6 10/11/2023

Cá thịt hay rau củ, thực phẩm đóng hộp tất ả đều có thời hạn sử dụng in trên bao bì. Yến mạch cũng không ngoại lệ. Nhưng yến mạch hết hạn có dùng được không hay nên vứt bỏ như những thực phẩm khác? Câu trả lời sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ về chính loại thực phẩm bổ dưỡng này. Cùng Phước Thành tìm hiểu nhé!


Bản chất của yến mạch?

yến mạch hết hạn có dùng được không

Yến mạch là một loại ngũ cốc phổ biến ở những nước ôn đới

Yến mạch chính là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh nhất trên trái đất. Chúng được trồng tốt nhất ở vùng ôn đới chủ yếu tại Châu Âu, đặc biệt trồng nhiều nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Yến mạch là cây hàng năm, có thể trồng vào mùa thu (thu hoạch cuối mùa hè) hoặc vào mùa xuân (thu hoạch đầu thu).

Đây là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt là beta glucan và rất giàu các vitamin, khoáng chất. Do yến mạch chứa nhiều protein và chất béo hơn nhiều loại ngũ cốc khác nên còn được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.

Nếu ở Việt Nam có lúa gạo là lương thực chính thì ở những nước ôn đới, lúa mì và lúa mạch là những loại ngũ cốc được sản suất và sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến. Do đó nếu bạn nghĩ đến cách mà ba mẹ bạn bảo quản lúa gạo đơn giản như thế nào thì yến mạch cũng tương tự như vậy, nên không cần phải nghĩ nhiều quá đâu nhé.

Yến mạch hết hạn có dùng được không?

Yến mạch hết hạn có dùng được không là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc

Tất cả các mặt hàng thực phẩm đều có ngày hết hạn trên bao bì, ngay cả yến mạch cũng không phải ngoại lệ. Sau ngày này, yến mạch được coi là đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không còn tốt để ăn. Thời hạn in trên bao bì thực chất là thời gian mà nếu yến mạch được sử dụng hết thì sẽ ngon và đảm bảo chất lượng nhất. Qua khoảng thời gian này, nếu qua nhận biết bằng mắt thường bạn thấy chúng vẫn ổn và không có vấn đề gì về mùi vị thì bạn đã biết yến mạch hết hạn có dùng được không rồi đấy.

Suy nghĩ một cách đơn giản thì yến mạch là một loại ngũ cốc, có thể nói gần như lúa gạo ở Việt Nam mình. Vậy thì bạn đã thấy lúa gạo hết hạn sử dụng mà không ăn được bao giờ chưa? Nhớ là trừ trường hợp chúng bị các vấn đề như ẩm mốc ra, còn lại thì ngay cả khi gạo bị mọt vẫn có thể rửa sạch và nấu lại bình thường. 

Do đó nếu như ngoài việc hết hạn sử dụng, yến mạch của bạn còn gặp cả tình trạng lên mọt thì cũng đừng quá lo lắng, cứ nhẹ nhàng dùng rây 1-2 lần loại bỏ chúng đi hoặc ngâm rửa yến mạch với nước, mọt sẽ nổi lên và bạn sẽ dễ dàng loại bỏ chúng mà không cần mất nhiều công sức.

Bạn có thể dễ dàng xác định yến mạch không còn sử dụng được nữa bằng cách dựa vào cảm quan. Sự đổi màu, nấm mốc hay mùi khét là những dấu hiệu phân biệt rõ ràng nhất. Vì vậy, ngoài ngày hết hạn của yến mạch, hãy lưu ý đến những điều này vì ăn phải yến mạch không tốt sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Cách bảo quản yến mạch đúng cách

Bảo quản yến mạch ở nơi thoáng mát, khô ráo và tối để giữ yến mạch tươi lâu hơn. Yến mạch cán có thể sử dụng được khoảng một đến hai năm và yến mạch ăn liền có tuổi thọ ngắn hơn từ sáu đến chín tháng.

Đối với yến mạch bột, bạn không nhất thiết phải mua, khi nào cần có thể dùng yến mạch cán để xay trực tiếp sẽ tiện lợi hơn nhiều mà không cần phải mất công bảo quản hai ba loại.

Lưu ý khi ăn yến mạch đã qua chế biến

Yến mạch nấu với sữa ăn kèm trái cây và các loại hạt

Yến mạch nấu chín là một loại thực phẩm dễ hỏng nên hãy đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ kể từ khi được chế biến hoặc tiêu thụ hết trong vòng 4 giờ. Tốt nhất là nên hâm lại yến mạch thừa trước khi ăn. Đối với yến mạch ngâm qua đêm nên ăn hết trong khoảng 2 ngày để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu yến mạch ngâm qua đêm được bảo quản đúng cách trong hộp kín nắp và không để chung với các loại thực phẩm sống thì để cả tuần vẫn không vấn đề gì mà tiết kiệm được thời gian hơn.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành