Mật ong và đường, loại nào tốt hơn cho sức khỏe

Thuỷ Tiên
Th 3 19/09/2023

Mật ong được mệnh danh là siêu thực phẩm và thường là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn cho những gói đường trắng. Nhưng một số chuyên gia sẽ cho bạn biết rằng khi nói đến mật ong, nó không phải là chất thay thế đường “lành mạnh nhất”. Vậy giữa mật ong và đường: cái nào tốt hơn? Cùng Phước Thành tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Điểm giống nhau và khác nhau giữa mật ong và đường.

Mật ong và đường đều là carbohydrate, bao gồm hai loại đường: glucose và fructose.

Tỷ lệ glucose và fructose trong mật ong và đường là khác nhau:

  • Đường là 50 phần trăm fructose và 50 phần trăm glucose
  • Mật ong có chứa 40 phần trăm fructose và 30 phần trăm glucose

Phần còn lại của mật ong bao gồm:

  • Nước
  • Phấn hoa
  • Khoáng chất, bao gồm magie và kali.

Những thành phần bổ sung này có thể sẽ chịu trách nhiệm về một số lợi ích sức khỏe của mật ong.

Lợi ích và nhược điểm của mật ong

Lợi ích

  • Nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít chế biến hơn đường
  • Ức chế ho
  • Giảm dị ứng
  • Điều trị vết thương tại chỗ
  • Dễ tiêu hóa hơn

Nhược điểm

  • Lượng calo cao
  • Nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh

  • Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và nguy cơ bệnh tật

Lợi ích và nhược điểm của đường

Lợi ích

  • Ít calo hơn mật ong
  • Chi phí thấp và thời gian sử dụng lâu dài

Nhược điểm

  • Chỉ số đường huyết cao hơn mật ong
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2
  • Khó tiêu hóa
  • Gây vi khuẩn trong đường ruột

Mật ong có thể có tác dụng tốt hơn, nhưng cả mật ong và đường đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn khi sử dụng quá mức.Hãy lắng nghe cơ thể để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp bạn nhé.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành