Hạt bí có thực sự tốt cho bà bầu không?

Vi Huyền Trang
CN 27/03/2022

Các loại hạt tự nhiên rất giàu dinh dưỡng và hạt bí cũng vậy. Mặc dù có kích thước bé nhưng bí lại chứa tới 16 dưỡng chất thiết yếu và tốt cho sức khỏe của thai kỳ như sắt, chất béo, vitamin B6, protein, chất xơ, kẽm… Hẳn nhiều mẹ bầu sẽ rất băn khoăn không biết có nên ăn hạt bí không vì e ngại nó không tốt cho thai kỳ. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Bà bầu ăn hạt bí có tốt không ?

Như đã nói ở trên, hạt dinh dưỡng nói chung và hạt bí nói riêng có chứa rất nhiều dinh dưỡng (vitamin, khoáng chất…) rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển ổn định của thai nhi. Người ta đã nghiên cứu rằng, trong 100g Hạt bí bao gồm những chất dinh dưỡng dưới đây:

  • Protein – 1.3g
  • Chất béo – 0.3g
  • Carbohydrates – 9.9g
  • Phốt pho – 42mg
  • Niacin – 0.4mg
  • Canxi – 32mg
  • Sắt – 1.7mg
  • Vitamin A – 26.908IU
  • Vitamin C – 5mg
  • Vitamin B1 – 0.03mg
  • Vitamin B2 – 0.07mg…

Như vậy, với câu hỏi ” Bà bầu ăn hạt bí có tốt không ?” thì xin trả lời bạn là Có, và tốt như thế nào thì cùng tìm hiểu mục tác dụng của hạt bí xanh dưới đây :

Tác dụng của hạt bí đối với phụ nữ mang thai

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của Hạt bí đối với mẹ bầu :

1. Cung cấp kẽm rất dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hạt bí là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào trong các loại hạt. Các nhà nghiên cứu cho biết cứ 100g hạt bí chứa 7,99 mg kẽm. Kẽm giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu, cần thiết cho chức năng miễn dịch và có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung. Sỡ dĩ mẹ bầu cần bổ sung nhiều kẽm trong giai đoạn mang thai vì giai đoạn này hệ miễn dịch của bà bầu thấp hơn so với những người bình thường, rất dễ bị mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, ho sốt, mà bà bầu thì không thể uống các loại thuốc kháng sinh để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Do đó phòng tránh còn hơn chữa bệnh, bà bầu nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều kẽm để tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân, tránh các bệnh như trên. Và hạt bí là một lựa chọn rất tốt cho bà bầu.

2. Hạt bí giúp kiểm soát và ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh nguy hiểm mà không mẹ bầu nào mong muốn nhưng lại có thể xảy đến với bất kỳ phụ nữ nào. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ được lý giải là khi mang thai, nhau thai tạo ra các nội tiết tốt giúp thai nhi phát triển, tuy nhiên các nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến Insulin, và gây nên tình trạng rồi loạn nội tiết tố và kết quả là gây nên bệnh tiểu đường thai kỳ.

https://lh5.googleusercontent.com/PEBB-lLZSs12e4Io2neLD-09OtchYvIaiseUt5dPT4WzjNi4NDCjnyVPCzwP3F6KIRxug7X_vXKpPAUIi8zC2E70EmV-VANL3INsmc6cGcLk1OZr29e0mZRjcsFfSVAQfUFz4DtETiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm

Bệnh tiểu đường thai kỳ nghe thì đơn giản nhưng thực tế nó rất nguy hiểm. Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ gia tăng tỉ lệ sẩy thai, sinh non, thai lưu, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nặng lơn là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi sinh em bé. Ngoài ra, khi mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ thì em bé rất dễ bị mắc các dị tật bẩm sinh không mong muốn, hoặc thai có thể không phát triển, sảy thai tự nhiên hoặc thai nhi phát triển quá mức và quá to, hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất của bé sau này. Do đó mẹ bầu không được chủ quan với bệnh tiểu đường thai kỳ mà phải chăm lo sức khỏe của mình thật kỹ trong giai đoạn này nhé.

Các chất dinh dưỡng trong hạt bí giúp cải thiện việc điều tiết insulin trong cơ thể phụ nữ mang thai. Chất chống oxy hóa trong hạt bí xanh giúp làm giảm nguy cơ và sự tiến triển của các gốc tự do – là các gốc đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh tiểu đường.

Ngoài hạt bí thì để ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên ăn kết hợp với các loại hạt dinh dưỡng khác như Hạt Macca, Hạt óc chó,Hạt hạnh nhân, Hạt dẻ cười…vời số lượng phù hợp.3.

3. Hạt bí giúp mẹ bầu ngủ ngon

Giấc ngủ ngon trong giai đoạn mang thai không chỉ tốt cho bà bầu mà còn rất tốt cho sự phát triển của em bé, nhưng hầu hết các mẹ bầu thường gặp các tình trạng căng thẳng, lo lắng khi mang thai, hoặc thai nhi phát triển lớn gây nên các tình trạng mấy ngủ, ngủ không ngon.

Hạt bí là cung cấp một loại axit amin gọi là Tryptophan – Một chất thường được sử dụng trong điều trị chứng mất ngủ mãn tính. Khi ăn hạt bí, cơ thể bà bầu sẽ giúp làm chuyển đổi Tryptophan thành các hormone tạo cảm giác thư giãn và hormone giấc ngủ là Serotonin và Melatonin – giúp tạo nên những giấc ngủ ngon và sâu hơn. Bà bầu có thể ăn một ít hạt bí trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ êm ái nhé. Hãy thử và cảm nhận hiệu quả mà hạt bí mang lại cho cơ thể như thế nào nhé.

https://lh5.googleusercontent.com/d5UTtPkYihlEGXMuViLWqnng2lddfQjWjs-B-hkmme5NEj4PryZvOBwHp8KOnnxP-ycyB3AzE34pHJSzOkp2aS-zzYesepGA-SsEXhlpAkzKCQ-H11nBvMiCJYd6LTulTN8W_eOv

Bí xanh giúp bà bầu có giấc ngủ ngon và sâu

Mẹ bầu có thể lựa chọn hạt bí sấy khô, là hạt bí đã sấy chín, nguyên vị tự nhiên để có thể ăn liền như một món ăn vặt hàng ngày, hoặc có thể lựa chọn hạt bí tươi, là nguyên liệu tuyệt vời để làm các món sữa hạt dinh dưỡng, mẹ bầu có thể làm sữa hạt bí nguyên chất hoặc có thể mix với các loại hạt các như sữa bí xanh óc chó, sữa bí xanh đậu gà….

4. Hạt bí hỗ trợ chống thiếu máu trong giai đoạn mang thai

Thiếu máu cũng là một bệnh thường gặp và cũng rất nguy hiểm trong giai đoạn mang thai, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé và gây nên tình trạng sinh non. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết để hạn chế việc thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ.

Bên trong hạt bí có chứa nhiều chất Đồng, là chất quan trọng trong quá trình tạo máu, tổng hợp insulin. Bổ sung chất Đồng cho cơ thể sẽ làm tăng sự thấp thụ sắt và giúp cho hoạt động của hệ tim mạch mạnh mẽ hơn. Tăng sự hấp thụ sắt sẽ giúp làm tăng nồng độ Hemoglobin trong máu, khắc phục tình trạng thiếu máu.

5. Hạt bí giúp chống lão hóa xương cho bà bầu

Hạt bí có chứa Photpho và mangan, khi vào trong cơ thể sẽ kết hợp cùng canxi giúp xương và răng chắc khỏe, giúp bà bầu chống lão hóa xương, khung xương chắc khỏe.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt bí 1 ngày ?

Hạt bí tốt là thế, nhưng các mẹ bầu lưu ý một số tác dụng phụ khi ăn hạt bí nhé, cụ thể:

  • Bên trong hạt bí có chứa nhiều chất xơ, nếu ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây khó chịu bụng, đầy bụng.
  • Một số người có tiền sử mẫn cảm với các loại đậu hạt thì có thể bị dị ứng khi ăn hạt bí. Một số triệu chứng có thể kể đến là nổi mề đay ngứa, thở khò khè, ói mửa…Do đó khi lần đầu tiên ăn hạt bí, mẹ bầu chỉ nên ăn số lượng ít trước, nếu cơ thể không có phản ứng gì đặc biệt với hạt bí lúc đó mới tăng số lượng lên dần trong những lần ăn sau. 

Do đó, nên sử dụng hạt bí theo liều lượng phù hợp để có kết quả tốt nhất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì mẹ bầu chỉ nên ăn từ 20-25g hạt bí 1 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng. Kết hợp ăn hạt bí với các loại hạt dinh dưỡng khác để đạt kết quả tốt nhất.

Một số lưu ý quan trọng :

  • Không nên ăn hạt bí có tẩm ướp hương vị, chỉ nên mua loại hạt bí đã sấy khô, nguyên vị tự nhiên để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.
  • Không nên mua quá nhiều hạt bí trong 1 lần, vì trong quá trình bảo quản không cẩn thận có thể gây ẩm, mốc, để lâu ngày mất hương vị tự nhiên của hạt bí.
  • Bảo quản hạt bí nơi khô ráo thoáng mát, nên bảo quản trong hũ có nắp đậy kín và sử dụng hết trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở nắp hũ.
  • Lựa chọn mua hạt bí ở những cửa hàng, công ty bán hạt dinh dưỡng uy tín để có được sản phẩm hạt bí chất lượng tốt nhất