Giá trị của bột cacao đối với sức khỏe con người.

Thuỷ Tiên
Th 3 02/04/2024

Bột ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với hơn 15 công dụng cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết bột ca cao là gì? Công dụng của bột ca cao ra sao? Những ứng dụng của bột ca cao trong ẩm thực. Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Bột cacao hữu cơ là gì?

Vào đầu thế kỷ 20, ca cao được sử dụng rộng rãi, các thức uống từ bột ca cao trở thành một nét văn hóa ẩm thực của Châu Âu và nhanh chóng phổ biến trên thế giới..Bột ca cao có màu nâu sẫm, mùi thơm và vị đắng, được sản xuất từ hạt của quả ca cao nghiền mịn.

Sau khi thu hoạch quả cacao sẽ được lên men 2-9 ngày rồi đem đi phơi khô. Sau công đoạn phơi khô, quả cacao sẽ được đem rang ở nhiệt độ vừa sao cho cacao chín đều vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, đặc trưng của cacao.

Sau khi rang chín, hạt ca cao được mang đi xay mịn. Lúc này, chất béo, bơ ca cao tan chảy làm bột ca cao quyện lại thành khối có màu nâu sẫm gọi là chocolate liquor. Chocolate liquor sẽ được ép lấy chất lỏng, phần còn lại được làm lạnh và nghiền thành bột. Đây chính bột ca cao nguyên chất bạn sử dụng.

Bột cacao thường dùng để làm gì?

Bột ca cao là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong pha chế đồ uống như: ca cao sữa đá, ca cao bạc hà nóng, trà sữa ca cao, café mocha… Các món bánh ngọt cũng không thể thiếu thành phần bột ca cao như: tiramisu, bánh bông lan, bánh pudding…

Bột ca cao nguyên chất là nguyên liệu chính để sản xuất ra chocolate. Để sản xuất chocolate, người ta sẽ dùng bột cao và thêm bơ, đường, sữa và một số nguyên liệu khác. Ngoài ra, bột ca cao cũng được ứng dụng để tạo hương vị và màu sắc thơm ngon cho các loại bánh, kẹo, sữa…

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bột ca cao để làm đẹp. Trong bột ca cao nguyên chất chứa chất béo và chất chống oxy hóa có tác dụng dưỡng ẩm, làm mịn da và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có thể kết hợp bột ca cao nguyên chất với sữa tươi hoặc sữa chua không đường làm mặt nạ đắp mặt.

Tác dụng của bột cacao.

Bột cacao có chứa phenethylamine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng cải thiện tâm trạng, tăng chỉ số hạnh phúc, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm.

Bột ca cao có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và làm chậm sự lão hóa tế bào. Nếu thường xuyên uống ca cao sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp làn da tươi trẻ, khỏe mạnh, phòng chống tia UV.

Bạn có thể sử dụng bột ca cao hoặc các sản phẩm từ ca cao để cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng từ các thực phẩm khác tốt hơn. Bên cạnh đó, bột ca cao còn có nhiều tác dụng khác như: cải thiện men răng, điều trị ho, điều hòa chức năng của hệ thần kinh, giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, điều trị tiêu chảy và giảm sự khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Cách sử dụng bột cacao.

Bột ca cao rất tốt cho sức khỏe nhưng có tính nóng nên bạn không sử dụng nhiều hơn 40gr mỗi ngày. Thời điểm uống ca cao là sau bữa sáng khoảng 1 tiếng. 

Sau khi luyện tập thể dục thể thao, bạn có thể uống một cốc ca cao để bổ sung năng lượng.

Nếu căng thẳng, mệt mỏi, bạn cũng nhâm nhi một ly ca cao, có thể thêm bạc hà để tăng tác dụng.

Bạn không nên uống cacao vào buổi tối vì sẽ dễ gây mất ngủ và các vấn đề về răng miệng.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành