Đường thốt nốt là gì và đường thốt nốt có những lợi ích gì?

Thuỷ Tiên
Th 5 24/08/2023

Đường thốt nốt là loại chất làm ngọt được nhiều bà nội trợ biết đến đến để thay thế đường tinh luyện. Đường có dạng bột, dạng viên, dạng rắn và đang được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là nên sử dụng cho những bữa ăn hằng ngày. Cùng Phước Thành tìm hiểu về dduowdfng thốt nốt nhé!

Đường thốt nốt là gì?

Đường thốt nốt là một chất làm ngọt đang trở nên phổ biến. Đây là sản phẩm đường không tinh chế được sản xuất ở Châu Á và Châu Phi. Đôi khi, đường thốt nốt được gọi là "đường không ly tâm", bởi vì nó không được kéo thành sợi trong quá trình chế biến để loại bỏ mật đường bổ dưỡng.

Thông tin dinh dưỡng của đường thốt nốt

Đường thốt nốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đường tinh luyện vì có chứa mật đường. Rỉ đường là một sản phẩm phụ bổ dưỡng của quá trình sản xuất đường, thường được loại bỏ khi làm đường tinh luyện.

Theo một nguồn tin, 100gram (nửa cốc) đường thốt nốt có thể chứa:

  • Lượng calo: 383.

  • Sucrose: 65–85 gam.

  • Fructose và glucose: 10–15 gam.

  • Chất đạm: 0,4 gam.

  • Chất béo: 0,1 gam.

  • Sắt: 11 mg, hoặc 61% RDI.

  • Magiê: 70-90 mg, hoặc khoảng 20% ​​RDI.

  • Kali: 1050 mg, hoặc 30% RDI.

  • Mangan: 0,2–0,5 mg, hoặc 10–20% RDI.

Đường thốt nốt cũng có thể chứa một lượng nhỏ vitamin B và khoáng chất, bao gồm canxi, kẽm, phốt pho và đồng. Một sản phẩm có sẵn trên thị trường, Sugar Vida, là đường thốt nốt dạng hạt được cho là nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên dồi dào.

Đường thốt nốt thường được dùng để làm gì?

Giống như đường, đường thốt nốt rất là đa năng. Nó có thể được nghiền hoặc chia nhỏ, sau đó được dùng để thay thế cho đường tinh luyện trong bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào.

Có thể sử dụng đường thốt nốt trong nguyên liệu để làm bánh, kẹo, một số món tráng miệng, thêm vào trà hoặc cafe. 

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của đường thốt nốt.

Đường thốt nốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn nhiều chất ngọt khác.

Đường thốt nốt mang lại nhiều lợi ích như:

  • Ngăn ngừa thiếu máu:Đường thốt nốt có chứa khoảng 11 mg sắt trên 100 gam.  Đối với những người có lượng sắt thấp, đường thốt nốt có thể đóng góp với một lượng nhỏ sắt - đặc biệt là khi thay thế đường trắng.

  • Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Đường thốt nốt giúp tiêu hóa sau bữa ăn và có thể kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

  • Giải độc gan: Nhiều loại thực phẩm được cho là sẽ giúp giải độc gan. Tuy nhiên, cơ thể của bạn có khả năng tự loại bỏ những chất độc này.

  • Cải thiện chức năng miễn dịch:  đường thốt nốt là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Rỉ đường thốt nốt có chứa axit phenolic giúp giảm stress oxy hóa cho cơ thể. Các chất chống oxy hóa nói chung có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư, giảm các dấu hiệu lão hóa và giảm nguy cơ mất trí nhớ.

  • Giúp xương chắc khỏe: Đường thốt nốt cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương và các mô của trẻ nhỏ khỏe mạnh như chất khoáng, canxi, photpho.

Bên cạnh những lợi ích trên thì việc sử dụng đường thốt nốt cũng có một số hạn chế như:

  • Đường thốt nốt không phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. 

  • Sử dụng quá nhiều đường thốt nốt sẽ dẫn đến tình trạng bép phì, tăng cân

  • Đường thốt nốt còn có thể gây khó chịu đường ruột đối với những người hơi mẫn cảm.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành