Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị thiếu vitamin C

Thuỷ Tiên
Th 7 15/07/2023

Có rất nhiều loại vitamin cần bổ sung cho cơ thể và mỗi loại đều có chức năng nhất định. Tuy nhiên, đây lại là hợp chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Do đó, bản thân mỗi người cần nắm được các dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu các vitamin, khoáng chất thiết yếu và bổ sung hợp lý. Qua bài viết sau đây Phước Thành sẽ chia sẻ những dấu hiệu liên quan đến tình trạng thiếu vitamin C, mời các bạn tham khảo nhé!

11 dấu hiệu tìm ẩn của việc thiếu vitamin C

 • Chảy máu và sưng lợi(nướu): Lợi được tạo thành từ collagen, đó là lý do tại sao lợi trở nên nhạy cảm khi lượng vitamin C nạp vào cơ thể không đủ. 

 • Thường xuyên chảy máu cam: Chảy máu cam xảy ra khi các mao mạch trong mũi bị vỡ, do đó, chảy máu cam thường xuyên là dấu hiệu của mao mạch máu bị yếu. Vì các mạch máu được tăng cường bởi collagen, thiếu vitamin C có thể dẫn đến các mạch máu yếu, làm chúng vỡ ra và gây nên chảy máu.

 • Tóc khô: Khi bạn bị gàu và tóc bị khô, bạn có thể bị thiếu vitamin C. Vitamin C ở mức thấp sẽ khiến cho lượng collagen được sản xuất ít, khiến cho tóc và da đầu yếu.

​​​​​​​

 • Vết thương chậm lành: Cơ chế chữa bệnh của cơ thể phụ thuộc một phần vào vitamin C. Các phản ứng miễn dịch hoạt động chữa lành các vết thương và chống lại nhiễm trùng nhờ vào vitamin C. Vitamin C giúp hình thành collagen, hình thành mô làm lành viết thương. Do đó, thiếu vitamin C sẽ gây chảy máu lâu hơn và chữa bệnh chậm hơn.

​​​​​​​

 • Thiếu sắt: Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn và được chứng minh là sự thiếu hụt sắt thường đi kèm với thiếu hụt vitamin C. Nạp đủ vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thu được tối đa lượng sắt ăn vào qua thực phẩm.

​​​​​​​

 • Da khô đỏ hoặc nhăn: Collagen giúp giữu cho da của bạn mềm và không bị nhăn, do đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu thiếu vitamin C có liên quan đến việc da bị nhăn. Điều này đồng nghĩa với việc lượng vitamin C đủ lớn có thể giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C làm giảm thiệt hại khi da tiếp xúc với tia cực tím, giảm nguy cơ bị cháy nắng.

​​​​​​​

 • Dễ bầm tím: Khi mao mạch dưới bề mặt da bị vỡ, bạn sẽ bị bầm tím. Nếu bạn dễ bị bầm tím, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy thành mạch của bạn vốn được tạo nên từ collagen đang rất yếu.

​​​​​​​

 • Thường xuyên nhiễm trùng: Vitamin C giúp kích thích sản xuất bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C cũng giúp bảo vệ sức khỏe của các tế bào miễn dịch để chúng có thể hoạt động hiểu quả để phòng ngừa nhiễm trùng. Nhiễm trùng vết thương thường xuyên hoặc dễ gặp phải các bệnh nhiễm trùng cơ bản như cúm là một dấu hiệu của hệ miễn dịch bị suy yếu.

​​​​​​​

 • Mệt mỏi, buồn rầu:  Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sinh năng lượng và ổn định tâm trạng, do đó việc thiếu vitamin C có thể khiến năng lượng và tâm trí không ổn định.

​​​​​​​

 • Tăng cân: Khi thiếu vitamin C, sự trao đổi chất của cơ thể bạn có thể sẽ bị chậm lại. Từ đây, bạn có thể bắt đầu tăng cân. 

​​​​​​​

 • Đau, sưng khớp: Vì sụn khớp được cấu tạo từ collagen, nên mức vitamin C thấp có thể gây ra lún xương và khớp bị đau. Điều này dẫn đến viêm và sưng. Có đủ vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra đủ lượng collagen cần thiết để cho khớp được khỏe mạnh.

​​​​​​​​​​​​​​

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành