Công dụng thần kì của hạt Macca

Thuỷ Tiên
Th 6 24/03/2023

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, Macca là loại hạt mang nhiều giá trị dinh dưỡng , có nhiều tác dụng kỳ diệu, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Cùng Phước Thành tìm hiểu xem hạt macca là hạt gì? Và có công dụng như thế nào với sức khỏe nhé.

Nguồn gốc của Macca

Macca là cây thân gỗ có nguồn gốc từ Úc, thuộc họ cây nhiệt đới, hạt vỏ dày. Hạt Macca sau khi nướng và tách vỏ sẽ được nhân hạt bên trong màu trắng ngà. Hương thơm đặc trưng. Đặc biệt dễ ăn, béo bùi rất kích thích vị giác.

 Ngoài vị ngon ngọt, loại hạt này còn là nguồn cung cấp protein và khoáng chất.  Hạt Macca là nguồn dinh dưỡng thực vật chứa các chất như tocopherols và tocotrienols (chiết xuất ra Vitamin E), các thành phần hoạt tính sinh học trong cơ thể giúp loại bỏ các gốc tự do làm oxy hóa mỡ trong máu, làm hỏng các tế bào khỏe mạnh và là thành phần ức chế tế bào ung thư.

Lợi ích của hạt macca

Hạt macca chứa nhiều thành phần chất dinh dương như:

Chất béo: Hàm lượng cholesterol thấp và các axit béo chưa bão hoà đơn chất có trong hạt Mắc Ca là chất béo tốt. Các hạt Mắc Ca giúp cơ thể sản sinh axit béo thiết yếu bằng cách duy trì sự cân bằng giữa axit béo omega 6 và omega 3. Do đó, một trong những lợi ích quan trọng nhất của hạt Mắc Ca là làm giảm lượng chất béo và cholesterol, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ,…

Protein: Hạt Mắc Ca cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ, các mô liên kết và sức khoẻ tổng thể của cơ thể.

Carbohydrate: Carbohydrate hay còn gọi là chất xơ là nguồn năng lượng cơ bản nhất trong cơ thể của chúng ta. Chất xơ có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi.

Khoáng chất và Vitamin: Hạt Mắc Ca có chứa các loại vitamin như vitamin E, thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin, acid pantothenic (B5) và folate, và các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê và canxi. Vì vậy, hạt Mắc Ca giúp tăng lượng Canxi làm xương và răng chắc khỏe hơn, cũng như làm cân bằng hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra chúng còn giúp tăng cường hệ thống thần kinh và làm da của chúng ta trở nên đẹp hơn.

Trong nhân mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Hạt macca  có tác dụng rất tốt đối với trẻ. Hạt macca chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, vị ngon và tiện dụng vì thế nó là loại thực phẩm lý tưởng cho những đứa bé năng động.

Hạt macca không chỉ là loại hạt bổ sung nhiều dưỡng chất giúp cơ thể phát triển mà hạt macca còn được ép lấy tinh chất dầu để làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Cách sử dụng hạt macca

Hạt Macca có thể được ăn trực tiếp như snack, loại bỏ vỏ cứng bên ngoài ta được phần nhân to tròn, màu trắng ngà, thơm. Khi ăn vị giòn và béo của hạt mang lại cảm giác ngon miệng và thích thú.

Ngoài ra hạt macca có thể biến tấu như: Nấu sữa hạt macca, hạt macca làm trang trí cho bánh, bánh qui macca…

Lưu ý khi sử dụng hạt macca

Thưởng thức macca ngay sau khi tách vỏ, hạn chế để nhân macca tiếp xúc quá lâu với khong khí dễ gây mất chất dinh dưỡng.

Có thể kéo dài thời gian sử dụng macca khi bảo quản macca trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.

Nên sử dụng hạt macca trước những bữa ăn để giúp đường ruột hấp thu chất dinh dưỡng.

Theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành