Cây mã đề có tác dụng gì với sức khỏe?

Thuỷ Tiên
Th 4 09/08/2023

Cây mã đề một loại thảo dược quen thuộc trong Đông y. Cây mã đề thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị ho, viên họng, đờm, lợi tiểu, lợi mật....Ngoài ra hạt của cây mã đề cũng góp phần  làm mát gan, thận, sáng mắt. Vậy có ai thắc mắc cây mã đề có công dụng j hay không? Cùng Phước Thành tìm hiểu sâu hơn về công dụng của cây mã đề nhé!

Cây mã đề là gì?

Trong Đông y, cây mã đề còn được gọi là “mã tiền xá”, tên khoa học là Plantago asiatica. Mã đề thuộc nhóm cây thân thảo, sinh sản bằng cách chia nhánh hoặc bằng hạt. Cây mã đề cao tầm 10 – 15 cm, lá có hình thìa và gân hình cung.

Thành phần dược lý có trong cây mã đề

Người ta đã so sánh 100g lá mã đề thì có chứa một lượng vitamin A tương đương với một củ cà rốt. Ở phần lá của cây rất giàu Canxi và các chất khoáng có ích đối với cơ thể.

Glucozit có nhiều trong thân cây mã đề. Lá cây mã đề có vị đắng, chứa chất nhầy và vitamin C, K.

Tác dụng của cây mã đề.

Cây mã đề có nhiều tác dụng như:

  • Lợi tiểu
  • Lợi mật
  • Chống viêm loét
  • Trừ đờm
  • Chống ho
  • Chống lỵ...

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây mã đề

Không sử dụng cây mã đề quá thường xuyên hay sử dụng với mục đích giải khát, do mã đề có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng nước mã để vào buổi tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Không dùng nước mã đề cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu hoặc những đối tương thận yếu hay suy thận mạn tính.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành