Ăn hạt điều có gây tăng cân?

Thuỷ Tiên
Th 7 25/03/2023

Hạt điều là một món đặc sản của tỉnh Bình Phước Việt Nam. Đang được bán rộng rãi trên toàn quốc và là nguồn thực phẩm xuất khẩu mang lại nhiều giá trị kinh tế. Nhưng hạt điều có những thành phần dinh dưỡng gì và ăn hạt điều có tăng cân không? Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Hạt Dưa Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Với hương vị thơm ngon, hạt điều được nhiều người ưa chuộng. Hạt điều không chỉ chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng hạt điều trong 100 gam ăn được bao gồm:

Năng lượng: 605 Kcal.

Protein: 18.4 gam.

Glucid: 28.7 gam.

Lipid: 46.3 gam.

Chất xơ: 0.6 gam.

Vitamin: vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg)

Chất khoáng: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg)

Hạt điều chứa bao nhiêu calo?

Trong khoảng 20g hạt điều thô có chứa 110g hàm lượng calo.

Hạt điều là nguồn protein tốt với 28 gam chứa 4 gam protein, chiếm gần 10% lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày cho phụ nữ. Ăn một chế độ ăn nhiều protein giúp giảm cân và tăng cảm giác no. Hãy thử và thay thế protein động vật và chất béo bằng chất béo đơn và không bão hòa đa được tìm thấy trong hạt điều. Hạt điều là một thay thế tuyệt vời cho chất béo động vật và protein, và có thể trở thành một món ăn ngon. Bằng cách này, bạn có thể quản lý cân nặng của mình, đồng thời giảm lượng mỡ và cholesterol tích tụ ở tim.

Ăn hạt điều có béo không?

Hầu hết các loại hạt đều rất giàu chất béo và cung cấp nhiều calo. Vì vậy, nhiều người lo lắng không biết ăn hạt điều có béo không? Thực tế, nhiều lời khuyên được đưa ra là cần hạn chế các loại hạt nếu có ý định giảm cân. Tuy nhiên, ngược lại với lời khuyên này, các chuyên gia dinh dưỡng đang khuyến cáo nên đưa các loại hạt vào trong chế độ ăn của người muốn giảm cân. Vậy thực sự ăn hạt điều có béo không?

Hạt điều nói riêng hay các loại hạt nói chung có thể không cung cấp nhiều calo như chúng ta vẫn biết đến. Bên cạnh đó, cơ thể con người cũng không thực sự hấp thụ hết lượng calo mà các loại hạt cung cấp, vì không tiêu hóa hết chất béo của chúng. Tuy nhiên, quá trình chế biến các loại hạt như rang hoặc xay cũng có thể làm tăng khả năng tiêu hóa các loại hạt hoàn toàn, vì vậy khiến cho lượng calo được hấp thụ tăng lên.

Xoay quanh những tranh cãi và lời khuyên về việc ăn vỏ hạt điều và ăn hạt điều có béo không, câu trả lời được đưa ra là nếu ăn hạt điều thô còn nguyên hạt sẽ không bị béo và tăng cân. Ngược lại, chúng còn hỗ trợ giảm cân rất tốt vì chứa ít calo hơn, đồng thời cung cấp nhiều protein và chất xơ hơn.

Ngoài ra, hạt điều thô chưa rang còn giúp bảo toàn lượng chất chống oxy hóa mà quá trình rang có thể làm mất đi một phần. Để phòng ngừa béo phì, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn hạt điều khoảng hai lần mỗi tuần. Chất béo lành mạnh có trong hạt điều vừa cung cấp năng lượng vừa hỗ trợ giảm cân, còn chất xơ tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Các lợi ích khác của hạt điều đối với sức khỏe.

Không chỉ không béo, hạt điều còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như:

Phòng ngừa ung thư: Hạt điều chứa đồng và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể hình thành gốc tự do gây ung thư, cũng như những hợp chất có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư hình thành, phát triển.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Chất béo không bão hòa đơn có trong hạt điều là axit oleic giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và cải thiện các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, ăn hạt điều còn cung cấp cho cơ thể lượng magie cần thiết để duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ bị đau tim và bệnh mạch vành.

Tốt cho não và thần kinh: Hạt điều chứa cả chất béo không bão hòa đơn và đa, đây là chất béo cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào não, giúp tăng oxy lên não và cải thiện trí nhớ. Còn magie có trong hạt điều có tác dụng ngăn ngừa những cơn đau nửa đầu vì giúp các mạch máu não được nghỉ ngơi.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường type 2: Hạt điều chứa rất ít đường nhưng lại giàu chất xơ, có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2.

Tốt cho xương khớp: Cùng với canxi, magie có trong hạt điều sẽ tham gia vào quá trình tái tạo xương và giúp cho xương khớp được linh hoạt hơn.

Lưu ý khi ăn hạt điều.

Không nên ăn hạt điều trước bữa chính.

Bạn không nên ăn hạt điều vào buổi tối kể cả trước và sau khi ăn tối.

Ăn quá nhiều hạt điều cùng 1 lúc có thể gây cảm giác ngán.

Việc có nên ăn vỏ lụa hạt điều hay không là tùy vào sở thích.

Hãy theo dõi web Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành