ĂN HẠNH NHÂN CÓ TỐT KHÔNG? NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀNG BẠN NÊN ĂN HẠNH NHÂN NHẤT

Vi Huyền Trang
Th 5 24/03/2022

Hạnh nhân được biết đến là một trong những loại hạt giàu chất dinh dưỡng nhất và luôn được ưu tiên lựa chọn số một. Vậy ăn hạnh nhân có tốt không hay chỉ là những thông tin khuếch đại? Và nên ăn hạnh nhân vào khung giờ nào để có hiệu quả tốt nhất? Cùng mình mổ xẻ kỹ hơn xem ăn hạnh nhân có tốt không trong bài viết hôm nay nhé.

Sự thật về dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Một nắm hạnh nhân là một khẩu phần khuyên dùng mỗi ngày

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, magiê và riboflavin, và một nguồn chất xơ và phốt pho tốt. Một khẩu phần ăn khoảng 28g hạt hạnh nhân có đến 13g chất béo không bão hòa “tốt” và chỉ 1g chất béo bão hòa. Và hơn hết, hạnh nhân hoàn toàn không có cholesterol. Hạnh nhân tự nhiên còn không chứa natri và ít đường.

Protein thực vật mạnh mẽ

Protein có một vai trò nhất định trong mọi bộ phận của cơ thể con người từ xương và cơ bắp đến sụn, máu, enzyme, hormone, và thậm chí cả da và móng. Hơn nữa, 6g protein từ hạt hạnh nhân cung cấp năng lượng tốt để giúp bạn giải quyết công việc trong ngày. Loại protein có nguồn gốc thực vật này cũng chứa ít chất béo bão hòa và có thể giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh như một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.Vì vậy, ăn hạnh nhân có tốt không thể hiện rõ nhất khi bạn đang cần duy trì một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hay đơn giản là đang tìm cho mình một món ăn nhẹ cung cấp đủ protein.

Dồi dào chất xơ

Hạnh nhân chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả hai loại chất xơ đều được chứng minh là hữu ích trong việc duy trì cân nặng, giúp bạn cảm thấy no, vì vậy bạn ăn ít hơn và no lâu hơn. Một khẩu phần hạnh nhân có 4 gam chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.

Lượng magiê tuyệt vời 

Hạnh nhân là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp magiê, cung cấp 20% giá trị hàng ngày chỉ với một nắm nhỏ. Magiê rất có lợi đối với bệnh huyết áp cao và bệnh tim, tiểu đường và loãng xương. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy tác động tốt của magiê đối với giấc ngủ, lo âu và trầm cảm, tuy nhiên kết luận này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Giàu chất chống oxy hóa và vitamin E

Hạt hạnh nhân có hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng không kém rau củ

Theo các nghiên cứu đã được công bố, hạt hạnh nhân có hàm lượng chất chống oxy hóa cụ thể là flavonoid và phenol tương tự như những chất có trong một số loại trái cây và rau quả. Cụ thể là một khẩu phần hạnh nhân chứa một lượng polyphenol tổng tương đương với một tách trà xanh và một chén bông cải xanh hấp- hai loại thực phẩm vốn nổi tiếng về hàm lượng chất chống oxy hóa cao có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang uống vitamin E mỗi ngày từ những thực phẩm chức năng thì xin chúc mừng bạn vì chỉ cần ăn một nắm hạnh nhân mỗi ngày, bạn có thể cung cấp đến 50% lượng vitamin mà cơ thể cần hoàn toàn từ thiên nhiên. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, do ô nhiễm, tia UV từ ánh nắng mặt trời, khói thuốc lá và các yếu tố môi trường khác.

Nhiều riboflavin nhất trong các loại hạt

Loại chất này trong hạnh nhân đáp ứng đến 25% nhu cầu của cơ thể cần chỉ với một nắm hạt. Đây là loại vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu.

Bổ sung thêm phốt pho và canxi

Trong một khẩu phần hạt hạnh nhân hỗ trợ 10% lượng phốt pho cơ thể cần mỗi ngày. Phốt pho giúp xây dựng và duy trì xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ cơ thể trong việc điều tiết sử dụng và dự trữ năng lượng. Ngoài ra, lượng canxi có trong hạt hạnh nhân cũng đáp ứng được 6% nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Do đó, ăn hạt hạnh nhân góp phần giúp xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.

Nếu dùng tất cả những điều này dùng để chứng minh ăn hạnh nhân có tốt không thì mình tin là bạn đã được thuyết phục. Chỉ cần một nắm hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để giúp bạn hoạt động hiệu quả suốt cả ngày, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh tật và khỏe mạnh, nhiều năng lượng hơn.

Ăn hạnh nhân khi nào là tốt?

Hạnh nhân được yêu thích cũng một phần nhờ vào tính linh hoạt và đa zi năng của chúng. Hạnh nhân có thể đáp ứng tốt các thể loại bữa ăn của bạn mà không gây nhàm chán cũng mang lại hiệu quả tức thời. Có thể kể đến các thời điểm “vàng” bạn nên tìm đến hạt hạnh nhân như:

Khi chuẩn bị bữa sáng với một bát yến mạch, đôi khi bạn cảm thấy chúng thật nghèo nàn thì đừng chần chừ thêm một ít hạnh nhân làm toppings để tăng khẩu vị và cả hàm lượng dinh dưỡng.

Hay một buổi sáng ngủ dậy trễ và không thể chuẩn bị kịp bữa sáng, hãy ăn bù một nắm hạnh nhân để no lâu và bổ sung năng lượng kịp thời. Trụ sẵn một hộp hạnh nhân trong hộc bàn làm việc chưa bao giờ là một ý tưởng tồi.

Hương vị nhẹ nhàng, bơ, béo ngậy hòa quyện các loại rau xanh trong món salad yêu thích của bạn khiến chúng giòn và đáng thưởng thức hơn nhiều.

Hạnh nhân cũng là nguyên liệu chủ chốt trong các hỗn hợp hạt tổng hợp hay granola mà nhiều người vẫn ưa chuộng. Vì vậy đừng bao giờ quên thêm chúng vào những công thức homemade của bạn, sẽ là một sự thiếu sót hương vị to tát đấy.

Ngoài ra nếu đêm đã khuya mà bạn vẫn còn bị cơn đói làm phiền, nhưng ăn gì cũng sợ béo thì hãy để hạnh nhân làm “dũng sĩ ăn đêm” cho bạn, chúng giải quyết triệt để cơn đói đêm mà lại hạn chế hẳn cảm giác tội lỗi một cách hiệu quả.