Top những loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thuỷ Tiên
Th 7 25/03/2023

Hạt dinh dưỡng là loại thực phẩm chứa nguồn protein, chất béo lành mạnh nguồn gốc từ thực vật. Hạt dinh dưỡng nào có lợi ích cho tim mạch? Cùng Phước Thành tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Hạt dinh dưỡng là gì?

Hạt dinh dưỡng là phần nhân nằm bên trong lớp vỏ cứng được hình thành từ nhụy hoa như: Macca, óc chó, hạnh nhân....Hạt dinh dưỡng là nguồn cung cấp vitamin phong phú, nhiều chất chống ôxy hóa, chất béo lành mạnh với hàm lượng cao, lượng đạm cân đối cùng vô số các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kẽm, canxi, kali, magiê…

Hạt dinh dưỡng được bọc trong một lớp vỏ cứng, thường được dùng như món ăn vặt hoặc làm nguyên liệu cho nấu ăn.

Thành phần chất dinh dưỡng có trong hạt dinh dưỡng

Hạt dinh dưỡng có đủ các thành phần dinh dưỡng mà cơ thể cần như:

Vitamin E: 11% RDI, hàm lượng thúc đẩy da phát triển và giúp đẹp da

Đồng: 20% RDI, tạo lá chắn, bảo vệ các tế bào tránh ung thư

Mangan: 22% RDI, thúc đẩy tăng chiều cao

Selen: 50% RDI

Lượng Calo: 170 calo tốt, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Protein: 6 gram, hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Chất béo: 20 gram và 10 gram chất béo không bảo hoà

Lượng Carbs: 5 gram

Chất xơ: 2 gram, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Magiê: 13% RDI, thúc đẩy quá trình tăng trưởng cho thai nhi cho mẹ bầu.

Top những loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hạt điều: Hạt điều chứa chất béo không bão hòa, giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, và bệnh mạch vành. Loại hạt này cũng là một nguồn giàu magiê giúp thư giãn cơ tim, giảm nguy cơ huyết áp cao.

Hạt bí: Hạt bí giàu magie cùng với lượng arginine cao, giúp làm giãn mạch, tăng khả năng lưu thông máu. Magie được chứng minh là tốt cho huyết áp, giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ.

Hạnh nhân: Trong hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch như magie, vitamin E, chất xơ, protein,... Ngoài ra, hợp chất Dopamine trong hạnh nhân giúp tăng cường trí nhớ rất tốt.

Lạc (đậu phộng): Trong lạc có chất beta – sitoserol, một dạng của phytosterol giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, chỉ ra ăn 28g hạt và 16g bơ lạc 5 lần/ tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 44%.

Hạt dẻ cười: Trong hạt dẻ cười giàu các chất chống oxy hóa và khoáng chất như selen, sắt, ngoài ra nó còn có chất béo tốt và sterol thực vật. Nhờ vậy, hạt cười giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa mảng xơ vữa...từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

Hạt óc chó: Hạt óc chó chứa chứa chất chống oxy hóa Polyphenol ngăn ngừa hình thành các cục máu đông. Ngoài ra nó còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện việc lưu thông máu và giảm viêm sưng hiệu quả.

Đậu nành: Trong đậu nành chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, đậu nành rất giàu các hoạt chất sinh học, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, góp phần làm giảm cholesterol máu.

Vừng (mè): Hạt vừng chứa các chất chống oxy hóa, làm giảm lượng cholesterol trong máu từ đó ngăn ngừa đột quỵ, đau tim. Bên cạnh đó, hàm lượng dầu trong hạt vừng còn rất có lợi cho làn da và mái tóc.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành