Tác dụng của rong biển mà ít người biết đến.
Thuỷ Tiên
Th 5 07/09/2023
Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Rong biển giúp bổ sung vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống. Sử dụng rong biển thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh lý. Cùng Phước Thành tìm hiểu những công dụng mà rong biển mang lại nhé!
Rong biển là gì?
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ, dùng để chỉ nhiều loài tảo và thực vật biển khác nhau có màu xanh lá, đỏ, nâu đen.Chúng sống ở môi trường nước mặn và nước lợ, trên các rạn san hô, vách đá hoặc dưới tầng nước sâu ngoài đại dương.
Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Về cơ bản, trong 100g rong biển sẽ chứa: 10g carbs, 2g protein, 1g chất béo, 180% RDI magie, 70% RDI magan, 20% RDI sắt, 70% RDI natri, 60% RDI canxi, 45% RDI kali, 50% RDI folate, 80% RDI vitamin K.
Bên cạnh đó, rong biển còn chứa một lượng nhỏ các acid béo Omega 3, Omega-6, các Vitamin A, B, C, E, Phosphor và Choline. Đặc biệt, các hợp chất Polysaccharide Sulfate trong rong biển được cho là mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe.
Công dụng của rong biển với sức khỏe
Rong biển được nhiều người yêu thích bởi hương vị lạ mà ngon còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người như:
Giảm cholesterol trong máu: Các hoạt chất sinh học có trong rong biển sẽ giúp giảm Cholesterol trong máu, hạ huyết áp… Ngoài ra, rong biển còn chứa lượng alginate cũng như chất xơ cao giúp tăng cường chuyển hóa chất béo thành năng lượng.
Ngăn ngừa ung thư: Thành phần lignans có trong rong biển giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt nó có khả năng phòng chống bệnh ung thư vú hiệu quả. Do đó, đây là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ.
Tăng khả năng miễn dịch: Chất chống oxy hóa trong rong biển giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, tảo Spirulina có hợp chất Selen, được biết đến là “vua” của các loại chất. Do đó, rong biển là loại thực phẩm cung cấp chất miễn dịch tốt cho cơ thể.
Tăng cường chức năng tuyến giáp: Dấu hiệu của việc thiếu i-ốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Có tới 4% người bị bệnh bướu cổ trên thế giới là do thiếu muối i-ốt. Rong biển cung cấp lượng i-ốt dồi dào để phòng tránh tình trạng này. Từ đó nó giúp tăng cường hoạt động của tuyến giáp.
Giúp làm đẹp da: Trong rong biển chứa vitamin B1, B2, B3, B6 và B12. Chúng làm giảm các triệu chứng viêm và mạch máu lộ rõ trên da. Sử dụng rong biển sẽ chống lão hóa da, xóa mờ nếp nhăn, làm mờ các vết thâm nám, làm trắng da…
Chống viêm, giải độc: Rong biển chống viêm nhiễm cho cơ thể hiệu quả nhờ chất fucans. Một tác dụng của rong biển khô là làm nước ngâm giải độc bởi nó hút nước và các tạp chất qua da. Rong biển cũng bổ sung các khoáng chất như i-ốt và kali.
Giảm đau đầu: Rong biển chứa hàm lượng magie dồi dào có tác dụng ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hiệu quả. Nếu bạn hay người thân đang bị chứng đau nửa đầu thì đây là món ăn thật sự không nên bỏ qua.
Giúp giảm cân: Rong biển có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng vì chúng có nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu hơn. Chất xơ cũng giúp gia tăng sự trao đổi chất và tăng cường sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, algiante có trong rong biển làm chậm sự hấp thụ chất béo đối với cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa: Alginate có trong rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy rong biển làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột. Tác dụng của rong biển với trẻ em là rất tốt cho hệ tiêu hóa dựa vào lượng chất xơ dồi dào, có DHA cùng các khoáng chất, vitamin.
Tăng ham muốn tình dục và hỗ trợ khả năng sinh sản: Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thành phần của nó có chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho việc sinh sản ở cả nữ giới và nam giới. Đặc biệt rong biển tốt cho sinh lý phái mạnh.
Ai không nên ăn rong biển
Dù công dụng rong biển là rất nhiều nhưng có những đối tượng không nên sử dụng rong biển.
Người gặp phải các vấn đề về thận hay máu và đang sử dụng thuốc.
Phụ nữ mang thai và cho con bú, người sắp phẫu thuật… cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi dùng rong biển dưới bất kỳ dạng nào
Những lưu ý khi sử dụng rong biển
Rong biển chứa nhiều i-ốt. nếu ăn quá nhiều sẽ làm dư thừa i-ốt. Hơn nữa, lượng carbohydrat và chất xơ lớn cũng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều, gây đầy bụng, khó tiêu.
Ăn ít để đề phòng nguy cơ bị nhiễm một số kim loại độc. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của rong biển và khả năng chuyển hóa kim loại nặng ở mỗi người.
Rong biển rất thích hợp ăn kèm với tôm. Do tôm có tác dụng bổ sung Canxi, khi kết hợp 2 thực phẩm này còn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.
Rong biển không nên ăn chung với quả hồng, trà, trái cây ngâm chua vì sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe. Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì dẫn đến táo bón. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng rong biển.
Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.
Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành