Sữa thực vật và sữa bò. Loại nào tốt cho sức khỏe của bạn?

Thuỷ Tiên
Th 4 16/08/2023

Các loại sữa có nguồn gốc thực vật ngày càng yêu thích như: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó, thậm chí cả sữa làm từ gạo, yến mạch, bắp, các loại đậu. Chọn một sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có vẻ như đó sẽ là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Liệu điều này có đúng, sữa thực vật có tốt cho bạn hơn là uống sữa bò hay không? Cùng Phước Thành tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Phân biệt sữa thực vật và sữa bò..

Sữa có nguồn gốc thực vật được làm bằng cách xay đậu hoặc hạt, sau đó thêm nước, đường, hương vị, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng và lượng đường trong sữa thực vật khác nhau đáng kể dựa trên cách nó được sản xuất và những thành phần đã được thêm vào.

Sữa bò chứa protein, canxi, riboflavin và kali. Các chất dinh dưỡng là nhất quán trong tất cả các sản phẩm, nhưng lượng chất béo thay đổi từ không béo, ít chất béo và đầy đủ chất béo.

Chất lượng của protein có trong sữa là cách để phân biệt chất lượng sữa. Đạm thực vật ko có nhiều protein như đạm thực vật. Tuy nhiên ngày nay người ta thường chọn sữa thực vậy thay cho sữa thực vật để có lối sống lành mạnh và bảo vệ môi trường.

Lựa chọn nào tốt hơn cho bạn?

Sữa bò chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm chất béo và carbohydrate. Các nhà nghiên cứu cho biết nó cũng chứa một số đặc tính chống vi khuẩn và đã được chứng minh là giúp trẻ sơ sinh chống lại cơn sốt và nhiễm trùng đường hô hấp. Nhưng bên cạnh đó sữa bò còn có thể làm tăng mối nguy hại về sức khỏe bao gồm nhiều vi khuẩn gây dị ứng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa thực vật tuy không được đánh giá cao về lượng protein nhưng được cho là lành mạnh với hàm lượng calo thấp cùng với hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên ở một số người đã từng dị ứng với các loại hạt thì nên cân nhắc khi chọn sữa thực vật.

Nhìn chung sữa bò cung cấp nhiều protein và các chất cần thiết nhưng sữa thực vật cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống lành mạnh.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành