Những thực phẩm giúp tăng lượng hồng cầu phòng tránh bệnh thiếu máu.

Thuỷ Tiên
Th 6 07/07/2023

Tế bào hồng cầu rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Tế bào hồng cầu, còn được gọi là hồng cầu, tiểu thể hồng cầu, huyết cầu,..., là loại tế bào máu phổ biến nhất và là phương tiện chính của động vật có xương sống để cung cấp oxy đến các mô cơ thể — thông qua dòng máu chảy qua hệ tuần hoàn. Thiếu hồng cầu là một dạng của bệnh thiếu máu. Cùng Phước Thành tìm hiểu về những loại thực phẩm giúp tăng hồng cầu, giảm thiểu tình trạng thiếu máu cho cơ thể nhé!

Những triệu chứng khi cơ thể thiếu máu. Nguồn: Sưu tầm

Thiếu máu và số lượng hồng cầu.

Nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu? Đó có thể là các triệu chứng của bệnh thiếu máu Thiếu máu là khi số lượng tế bào hồng cầu (RBC) của bạn thấp.

Tế bào hồng cầu là tế bào phổ biến nhất trong máu người. Tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương, lưu thông trong cơ thể 120 ngày, cuối cùng đi đế gan là điểm phân hủy hồng cầu.

Thiếu máu sẽ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm, vì vậy cần bổ sung những chất dinh dưỡng để đẩy mạnh quá trình tái tạo hồng cầu.

Thiếu hồng cầu là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu. Nguồn: Sưu tầm

Những thực phẩm giúp tăng lượng hồng cầu trong máu.

Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng dưới đây để tăng lượng hồng cầu cho máu:

  • Sắt: Thịt đỏ, nội tạng động vật, rau bina, rau có màu xanh đậm, trái cây khô....

Thực phẩm chứa nhiều sắt. Nguồn: Sưu tầm

  • Axit folic: Ngũ cốc, bánh mì, đậu, quả hạch,rau có màu xanh đậm

Thực phẩm chứa nhiều axit folic. Nguồn: Sưu tầm

  • Vitamin B12: Cá, thịt đỏ, trứng, sữa..

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12. Nguồn: Sưu tầm

  • Đồng: đồng không trực tiếp làm cơ thể tăng sản xuất ra các tế bào hồng cầu, tuy nhiên đồng là chất xúc tác để cơ thể tiếp xúc được với sắt, những thực phẩm như: Gan, gia cầm, động vật có vỏ, đậu, quả hạch, anh đào,...

Thực phẩm chứa nhiều đồng. Nguồn: Sưu tầm

  • Vitamin A:  Bí đao, cà rốt, khoai tây, rau có màu xanh đậm, bí đỏ...

Thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Nguồn: Sưu tầm

Ngoài việc ăn uống lành mạnh và đầy đủ 5 chất dinh dưỡng trên, bạn cũng nên thực hiện một số thay đổi nhỏ trong lối sống của mình để tạo ra những tác động tích cực to lớn giúp tăng lưu lượng và tuần hoàn máu trong cơ thể như: Không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không uống nước ngọt có gas, uống đủ nước...

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành