Những điều bạn nên biết về vitamin C
Thuỷ Tiên
Th 4 28/06/2023
Vitamin C là một thành phần dinh dưỡng được chú trọng bổ sung nhiều trong cuộc sống hằng ngày.Một chế độ ăn khoa học sẽ đảm bảo cơ thể bạn luôn đủ vitamin này...Cùng Phước Thành tìm hiểu sâu hơn về loại vitamin này nhé!
Vitamin C là gì?
Vitamin C là tên của hợp chất hóa học Acid ascorbic - dễ tan trong nước, ít tan trong rượu và dung môi hữu cơ. Vitamin C tương đối bền với nhiệt, tuy nhiên rất dễ bị oxy hóa bởi Oxi không khí.
Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên, cơ thể người cũng chủ yếu hấp thu và sử dụng dưỡng chất này từ đây. Vitamin C tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể, có vai trò và chức năng quan trọng với hệ miễn dịch, phòng ngừa lão hóa, tăng cường sức khỏe chung.
Vitamin C - chất không thể thiếu của con người. Nguồn: Sưu tầm
Vai trò của vitamin C
Vitamin C chống lão hóa nhờ đóng vai trò chính trong quá trình sản xuất collagen cho cơ thể với chức năng giúp nối kết một phần của phân tử amino acid proline để hình thành hydroxyproline. Do đó, cấu trúc của collagen rất ổn định. Đây là protein rất quan trọng trong việc liên kết các cấu trúc cơ thể như mô liên kết, dây chằng, sụn khớp,... Ngoài ra, vitamin C còn hết sức cần thiết cho sự lành vết thương, hỗ trợ cho sức khỏe của nướu răng và hạn chế hình thành các mảng bầm ở da.
Vitamin C còn có chức năng hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường, do đó đây là vitamin đóng vai trò thiết yếu trong nhiều cơ chế miễn dịch. Khi cơ thể xảy ra phản ứng nhiễm trùng sẽ nhanh chóng làm sụt giảm lượng dự trữ Vitamin C trong các bạch cầu, đặc biệt là lymphocyte . Do đó, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong môi trường dịch nội bào lẫn ngoại bào của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C cũng có hoạt động với cơ chế tương tự như các enzyme chống oxy hóa khác như glutathione peroxidadase, superoxide dismutase, catalase.
Vitamin C có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Nguồn: Sưu tầm
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu hoặc thừa vitamin C
Một chất dinh dưỡng dù có nhiều tác dụng như thế nào đến cơ thể thì cũng cần sử dụng ở mức hợp lý để đảm bảo hiệu quả một cách tốt nhất. Vì vậy nếu để thiếu hoặc dùng dư thừa vitamin C cũng đều có hại cho cơ thể.
- Thừa vitamin C: Khi có thể thừa vitamin C có thể đi ngoài lỏng, rối loạn tiêu hóa, giảm sức bền của hồng cầu. Đối với phụ nữ mang thai dùng liều cao vitamin C có thể gây tăng nhu cầu sử dụng loại vitamin này một cách bất thường ở thai nhi vì vitamin C qua rau thai.
Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến khi thừa vitamin C. Nguồn Sưu tầm
- Thiếu vitamin C: Khi cơ thể thiếu vitamin C sẽ gây ra bệnh Scorbus (Scurvy) với các triệu chứng điển hình như:
- Ở người lớn: Viêm nướu, chảy máu chân răng, tụ máu bầm dưới màng xương, trên cơ thể xuất hiện các đốm xuất huyết, nang lông tăng sừng hóa. Nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây ra chảy máu ồ ạt hoặc do thiếu máu cục bộ cơ tim dẫn đến tử vong.
- Ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Trẻ mắc bệnh này do sử dụng chế độ ăn nhân tạo gây ra tụ máu dưới màng xương, dễ xuất huyết dưới da, thời gian lành thương kéo dài. Đặc biệt dễ bị nhiễm trùng và trầm cảm.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cơ thể thiếu vitamin C. Nguồn: Sưu tầm
Cách sử dụng vitamin C
Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên sử dụng vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 2 giờ. Sử dụng loại vitamin C hòa tan trong nước sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu hơn. Khi đó, cơ thể chỉ giúp lấy đi lượng vitamin thiết yếu và phần còn lại sẽ được đào thải thông qua nước tiểu.
Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.
Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành