Ngũ cốc là gì???

Thuỷ Tiên
Th 4 23/08/2023

Ngũ cốc không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng trong ngũ cốc có thành phần gì và ngũ cốc có mấy loại thì mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Ngũ cốc là gì? 

Ngũ cốc là tên gọi chung của một loại thực phẩm gồm hỗn hợp 5 loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống con người.

Ngũ cốc cung cấp cho chúng ta một lượng lớn chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất khoáng, vitamin cùng enzyme và hàm lượng chất xơ cao.

      

Ngũ cốc có mấy loại?

Ngũ cốc gồm có 2 loại là: ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế.

  • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc còn nguyên hạt, chưa loại bỏ cám và mầm. Ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng chất xơ cao, được giữ nguyên cám của những loại hạt. 

                 - Ưu điểm của ngũ cốc nguyên hạt: Có kết cấu đặc hơn ,chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như: chất xơ, vitamin B

                  -  Nhược điểm của ngũ cốc nguyên hạt: Vẫn giữ được nguyên chất không qua tinh chế, nên ngũ cốc nguyên hạt có thời hạn sử dụng ngắn.

  • Ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế ngũ cốc đã trải qua tinh chế, đã loại bỏ lớp cám và mầm được xay mịn và có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn ngũ cốc nguyên hạt.

                  - Ưu điểm của ngũ cốc tinh chế: Có kết cấu mịn, dễ dàng pha loãng giúp người gặp khó khăn trong việc nhai mà vẫn sử dụng được ngũ cốc. Có thời hạn sử dụng dài hơn ngũ cốc nguyên hạt.

                  - Nhược điểm của ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế vẫn giữ được chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ nhưng không dồi dào bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc có những lợi ích gì?

Ngũ cốc là một thực phẩm không kén đối tượng sử dụng, vậy nên bổ sung ngũ cốc mỗi ngày giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, thể lực dồi dào và tránh được tình trạng tăng cân vì trong ngũ cốc rất giàu chất xơ, protein và ít calo. Ngũ cốc giúp cân bằng đường huyết và phòng chống ung thư.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành