Lợi ích của hạt gai dầu hữu cơ với sức khỏe.

Thuỷ Tiên
Th 7 25/03/2023

Giàu các axit béo omega 3, omega 6, hạt gai dầu đã trở thành một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe, được khuyến khích đưa vào chế độ ăn lành mạnh. Mời các bạn cùng Phước Thành tìm hiểu xem hạt gai dầu là gì? Và có lợi ích như thế nào nhé!

Hạt gai dầu là gì?

Hạt gai dầu là hạt lấy từ cây thuộc họ gai dầu, tên khoa học là Cannabis sativa L.

Là một loại quả hạch, hạt gai dầu vô cùng bổ dưỡng, có vị dễ chịu và chứa rất nhiều đạm chất lượng cao. Hạt gai dầu chứa hơn 30% chất béo, đặc biệt giàu hai loại axit béo thiết yếu là axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3). Chúng còn chứa axit gamma-linolenic, là một hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu.

Theo nghiên cứu, trong 2 muỗng canh hạt gai dầu có chứa:

Năng lượng: 161 Calo

Carbonhydrate : 3,3g

Protein: 9,2g

Chất béo: 12,3g

Chất xơ: 2g

Mangan: 2,8mg

Vitamin E: 15,4mg

Magie: 300mg

Phốt pho: 405mg

Kẽm: 5mg

Sắt: 309mg

Đồng: 0.1mg

Ngoài ra hạt gai dầu còn chứa hơn 20 axit amin và có 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra được.

Lợi ích của hạt gai dầu

Trong hạt gai dầu có chứa lượng axit amin arginine cao, được sử dụng để tạo ra oxit nitric cho cơ thể, giúp các mạch máu giãn nở ra, dẫn đến giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạt gai dầu có chứa loại protein toàn phần tốt nhất trong thế giới thực vật, khoảng 25% lượng calo trong hạt đến từ nguồn protein này, vì vậy chúng cung cấp hầu hết mọi axit amin thiết yếu cho cơ thể.

 trong hạt gai dầu có chứa axit béo là omega-3 và omega-6 với tỷ lệ giữa hai axit là tối ưu, liên quan mật thiết đến phản ứng miễn dịch trong cơ thể nên có thể gây ảnh hưởng lên da của con người.

Hạt gai dầu là nguồn cung cấp

chất xơ hòa tan (20%): Chất xơ hòa tan là nguồn dinh dưỡng cho các khuẩn tiêu hóa có lợi, giúp điều chỉnh mức cholesterol và đột biến lượng đường trong máu.

chất xơ không hòa tan (80%): hỗ trợ thức ăn và chất thải đi qua ruột dễ dàng hơn, ngoài ra nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Khoảng 25% lượng calo trong hạt cây gai dầu đến từ protein. Chúng được xem như một nguồn protein thuần, có nghĩa protein từ hạt gai dầu có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Cơ thể không thể sản xuất các axit amin thiết yếu này và phải được cung cấp từ chế độ ăn uống hàng ngày. Nguồn protein thuần này rất hiếm đối với các thực phẩm từ thực vật đa số các loại thực vật thường thiếu axit amin lysine.

Cách sử dụng hạt gai dầu.

Chỉ cần từ 3-5 muỗng canh mỗi ngày vào buổi sáng, và kết quả là bạn có đầy đủ năng lượng và protein cho cả ngày làm việc.

Hạt gai dầu có vị bùi bùi giống hạt hướng dương và hạt thông nhưng kết cấu mềm hơn. Bạn có thể thêm gai dầu vào ngũ cốc, cháo, nước ép, sinh tố, sữa chua, salad, súp… để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Có thể xay hạt gai dầu thành bột, nguyên liệu để tạo ra các món bánh đầy dinh dưỡng.

Khi nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ gây mất đi các dưỡng chất có trong hạt gai dầu, vì vậy nên thêm hạt sau quá trình nấu để giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Lưu ý : Không sử dụng quá nhiều hạt gai dầu trong một ngày để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể không bị dư thừa.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành