Loại rau vừa làm món ăn, vừa làm thuốc chữa bệnh.
Thuỷ Tiên
Th 6 26/04/2024
Rau má là loại rau rất quen thuộc đối với người Việt Nam nhưng ít ai biết được rau má có thẻ dùng để làm thuốc chữa bệnh. Cùng Phước Thành tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Những món ăn, thức uống có tác dụng chữa bệnh từ rau má
1. Nước giải khát bổ dưỡng
Cách làm: Dùng rau má sạch, xay lấy nước cốt hòa nước dừa xiêm, uống hỗn hợp này sẽ thấy tác dụng.
2. Giải nhiệt, trị nóng sốt, kinh phong, lở ngứa, mụn nhọt
Cách làm: Giã rau má lấy nước uống và xoa, đắp ngoài.
3. Chữa nóng ruột, đau bụng dưới, chán ăn
Cách làm: Dùng 1 nắm rau má, đem đi sắc uống.
4. Chữa cảm sốt, khát nước, nhức đầu, da nóng, kém ăn, nổi mẩn ngứa
Cách làm: Chuẩn bị 1 nắm rau má, 1 nắm rau sam, 30g sắn dây. Đem đi giã, cho thêm nước sôi, chắt lấy nước uống hoặc sắc uống.
5. Chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, niệu huyết…
Cách làm: Lấy 30g rau má, 15g cỏ nhọ nồi, 15g trắc bá diệp đi sao cháy, sắc làm thuốc uống.
6. Trị ho, tiểu buốt, tiểu rắt
Cách làm: Lấy nắm rau má tươi. Đem đi giã lấy dịch tươi uống hoặc sắc uống.
7. Trị khí hư bạch đới, đau bụng kinh
Cách làm: Lấy rau má khô, tán bột, uống 2 thìa cà phê vào mỗi buổi sáng.
Những lưu ý khi sử dụng rau má làm thức ăn và thuốc chữa bệnh
- Tránh lạm dụng rau má vì có thể gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên tránh ăn rau má bởi các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai cho chị em, vô cùng nguy hiểm.
- Người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.
Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.
Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành