Kỷ tử và công dụng của kỷ tử.

Thuỷ Tiên
Th 6 06/10/2023

Kỷ tử - một trong những vị thuốc Đông y hay được dùng nhất. Người ta thường nói kỷ tử rất tốt cho sức khỏe, vậy kỷ tử tốt như thế nào? Và uống nhiều kỷ tử có tốt không? Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Kỷ tử là gì?

Kỷ tử hay còn được gọi là câu kỷ tử, được sử dụng rộng rãi trong đông y nhờ công dụng bổ gan, thận, tăng cường thị lực thích hợp dùng trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Quả kỷ tử được sử dụng làm thuốc là chính, do đó khi thu hoạch người ta thường phơi trong bóng mát để giữ nguyên hoạt chất chữa bệnh. Khi lớp vỏ ngoài có dấu hiệu nhăn lại thì mới đem ra ngoài nắng để khô hoàn toàn. 

Thành phần dinh dưỡng của kỷ tử.

Kỷ tử được Đông y dùng từ rất lâu, được xem là một loại dược liệu có tính bình, vị ngọt. Và được dùng trong các bài thuốc cường thịnh âm đạo, an thần, nhuận phế, trừ phong, ích khí.. 

 Trong kỷ tử có chứa khoảng 0.09% betaine có tác dụng quan trọng trong việc làm đẹp tóc và da, chống hình thành nếp nhăn ở phụ nữ. 

Trong 100g kỷ tử có 3,96mg caroten, 150mg canxi, 6,7mg photpho,...Ngoài ra trong kỷ tử còn có protein,chất béo, axit linoleic,...

Công dụng của kỷ tử.

Tăng cường thị lực: Quả kỷ tử đặc biệt giàu zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho đôi mắt. Ăn loại quả này được coi là một biện pháp điều trị tự nhiên cho bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già.

Giúp cơ thể giảm cân: Câu kỷ tử có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng, do vậy bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm loại quả này trong kế hoạch ăn kiêng, giảm cân. Ngoài ra, lượng đường trong kỷ tử khá thấp cùng lượng chất xơ dồi dào giúp người ăn vào vẫn cảm thấy no nhưng không cung cấp nhiều calo gây tăng cân.

Chống trầm cảm: Không những giàu vitamin B và C mà kỷ tử cũng chứa mangan và chất xơ. Tất cả những chất dinh dưỡng này sẽ giúp làm tăng năng lượng tích cực, hạn chế trầm cảm. 

Giúp thải độc gan: kỷ tử có lợi cho cả gan và thận, hỗ trợ phục hồi sức mạnh của cơ thể kèm theo khả năng đào thải độc tố.

Giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ giảm đau, cải thiện sức khỏe của phổi, điều chỉnh huyết áp và giúp làm đẹp da, tóc cho chị em phụ nữ.

Cách sử dụng kỷ tử

  • Có thể nhai trực tiếp 15g kỷ tử trước khi đi ngủ để giúp tăng cường chức năng sinh lí.

  • Kỷ tử có thể dùng ngâm rượu.

  • Hãm kỷ tử với mật ong để giúp hỗ trợ thải độc gan.

  • Có thể uống kỷ tử mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành