Kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh đặc sản dịp Tết
Thuỷ Tiên
Th 2 20/11/2023
Kinh tế khó khăn, tình hình lương thưởng Tết cũng eo hẹp hơn. Để trang trải cho dịp Tết, nhiều chị em đã nảy ra ý tưởng kinh doanh đặc sản quê hương. Và không ít người đã kiếm bộn tiền chỉ trong mấy tuần trước Tết này. Cùng Phước Thành tìm hiểu nhé!
Với những người sinh ra và lớn lên tại TPHCM thì chắc chắn không thể nào thưởng thức hết được những hương vị đặc sản của từng vùng miền, biết được điều đó nhiều người ở quê lên thành phố lập nghiệp đã có những ý tưởng mang đặc sản quê hương lên thành phố để kinh doanh. Với thời đại công nghệ thì việc bán hàng qua mạng ko còn là vấn đề.
Người thành phố ko thể nào ăn được những món đặc sản như: bánh tét Trà Cuốn Trà Vinh, Tung Lò Mò An Giang, Nem Lai Vung Đồng Tháp,mứt chuối phồng Bến Tre....v.v.v
- Bánh tét trà cuốn Trà Vinh
Nếu ngày Tết miền Bắc không thể thiếu món bánh chưng thì những ngày cuối năm cũ - đầu năm mới của miền Tây Nam Bộ nhất định phải có đòn bánh tét. Dù cũng có hình dáng và cách gói không khác nhiều so với các loại bánh tét miền Nam nhưng tùy vào từng vùng, từng tỉnh khác nhau mà sẽ có cách chế biến vỏ cùng nhân bánh lạ và độc đáo riêng.Nổi tiếng và được tìm mua làm quà Tết nhiều nhất trong số các món đặc sản miền Tây có lẽ là bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh.
Mứt chuối phồng Bến Tre
Từ xưa người miền Tây đã có truyền thống làm nhiều món bánh mứt vào dịp Tết để cúng ông bà, dùng trong nhà và đãi khách từ xa đến. Và ở vùng đất du lịch Bến Tre thì mứt chuối phồng là một trong những món được ưa chuộng nhất. Những miếng mứt chuối có lớp bánh tráng bên ngoài giòn tan ẩn chứa vị chuối thơm ngọt bên trong hòa cùng hương thơm cay cay của gừng già, vị béo béo của đậu phộng tạo nên món ngon hấp dẫn của nền ẩm thực Nam Bộ.
Mứt dừa miền Tây
Nhắc đến dừa ai cũng nghĩ đến Bến Tre - vùng đất của nhiều khu du lịch sinh thái nổi tiếng như Cồn Phụng, khu du lịch Lan Vương, Hạ Thảo,... Tuy nhiên không chỉ ở xứ dừa mới có nhiều dừa và đặc sản Tết miền Tây mang tên mứt dừa mà món ngon này có mặt ở rất nhiều tỉnh thành Nam Bộ khác như Trà Vinh, Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang,...Người ta thường nói nếu ngày Tết mà không có mứt thì không còn là Tết trọn vẹn nữa. Và dù từng vùng miền, tỉnh thành có những loại mứt khác nhau, nhưng được ưa chuộng nhất chắc chắn là mứt dừa.
Bên cạnh bát tét, chuối phồng và mứt dừa, còn cò nhiều món ngon khác của ẩm thực miền Tây được bày bán nhiều vào dịp Tết như bánh tét lá cẩm Cần Thơ họ Huỳnh, mứt sơ ri Gò Công, kẹo mãng cầu me,... Tất cả đều là những món ăn chơi vừa ngon vừa lành khiến bao du khách phương xa phải lòng.
Nem Lai Vung - Đồng Tháp
Nem Lai Vung cũng là một trong những đặc sản Tết miền Tây được nhiều người yêu thích. Nếu như xứ nẫu Bình Định có miếng nem Chợ Huyện đậm đà nhấm cùng chén rượu Bàu Đá, Hà Nội có nem Phùng nổi tiếng thì hiếm có người miền Tây nào không biết đến nem Lai Vung. Đó là thứ nem chua có xuất xứ từ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.
Chả hoa ngũ sắc
Cùng với chả lụa, chả bò hay giò thủ quen thuộc trong bàn tiệc ngày Tết, người miền Tây còn sáng tạo nên nhiều loại chả đẹp mắt, ngon miệng khác mà chả hoa ngũ sắc là ví dụ điển hình. Gọi là chả hoa ngũ sắc vì chúng có nhiều lớp tạo thành món ăn đầy màu sắc.
Lạp xưởng
Lạp xưởng không chỉ là đặc sản Tết miền Tây được yêu thích mà còn là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Đến hẹn lại lên, vào những ngày cận Tết, người ta lại tìm mua lạp xưởng ngon để làm mâm cơm cúng tổ tiên, mừng năm mới thêm tươm tất, để ăn và đãi khách trong những ngày đặc biệt nhất của một năm. Người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng thường chọn các nguyên liệu gồm thịt heo, mỡ heo, tôm tươi, thịt gà, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ trộn chung với gia vị muối, tiêu, đường... để làm thành món ngon này.
Tôm khô Cà Mau
Những ai từng du lịch Cà Mau dù chỉ một lần đều ấn tượng với hệ thồng kênh rạch chằng chịt ở đây. Cũng chính vì thế mà vùng đất này rất dồi dào cá tôm. Từ nguồn nguyên liệu sẵn có, người dân nơi đây đã làm nên đặc sản cá khô, tôm khô chất lượng cao với hương vị thơm ngon, mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hải sản, nhất là tôm. Tôm khô Cà Mau là một trong những đặc sản Tết miền Tây được chọn mua nhiều. Món ngon này có nhiều mức giá khác nhau tùy loại, dao động từ 500k đến hơn 2 triệu và vô cùng hút khách trên thị trường dịp Tết.
Dưa hấu Long An
Ngày Tết miền Tây người ta thường bày mâm tiệc gồm chiếc bánh tét, tô thịt kho tàu, dĩa tôm khô củ kiệu và nhất là không thể thiếu những miếng dưa đỏ ươm ngọt lành. Theo lời những người lớn tuổi thì ngày xưa người ta thường chọn mua dưa hấu tròn để chưng tết. Những quả khác thì lấy ra để cắt ăn dần trong các bữa ăn đầu năm. Dưa hấu có thể ăn như món tráng miệng hoặc đơn giản là dùng để chấm với thịt kho trứng.
Những đặc sản riêng từ các vùng miền luôn là lựa chọn của nhiều người, việc kinh doanh những đặc sản có thể tạo cho bạn nguồn thu nhập ổn những dịp cận tết. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn.
Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.
Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành