Cách chọn hạt bí ngon, không tẩy trắng

Thuỷ Tiên
Th 7 25/03/2023

Hạt bí luôn là món ăn được ưa chuộng và không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Nhưng ít ai có thể nhận biết và chọn lựa  được hạt bí ngon và không tẩy trắng. Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Hạt bí là gì?

Hạt bí xanh (tên tiếng anh là Pumpkin seeds hoặc pepita) là phần nhân của hạt quả bí ngô – là một loại quả thuộc họ bầu bí chuyên được trồng để lấy hạt. Quả bí ngô này được trồng phổ biến ở các nước Châu Mỹ như Hoa Kỳ, hoặc Ấn Độ, TQ. Ở Việt Nam một số tỉnh phí Bắc như Yên Bái, Hòa Bình…cũng có trồng giống bí này.

Thành phần dinh dưỡng của hạt bí.

Hạt bí xanh là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và tương đối ít calo.

Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết ăn hạt bí có tốt không thì hãy xem những thành phần dinh dưỡng có trong hạt bí bạn nhé.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 28 gram hạt bí ngô đã tách vỏ bao gồm:

Năng lượng: 151 Kcal chủ yếu đến từ chất béo và protein

Chất xơ: 1,7 gram

Carbohydrate: 7 gram

Chất béo: 13 gram trong đó có 6 gram acid béo omega – 6.

Vitamin K: 18%

Photpho: 33%

Manga: 42%

Magie: 37%

Sắt: 23%

Kẽm: 14%

Đồng: 19%

Ngoài ra hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng acid béo không bão hòa đa, kali, vitamin B2 và folate.

Lợi ích của hạt bí

Những lợi ích của hạt bí không phải ai cũng biết như:

  • Trong hạt bí có chứa lượng magie cao, một vi chất quang trọng tham gia vào nhiều quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt là tim mạch, đột quỵ.
  • Hạt bí cũng có chứa nhiều vi chất kẽm, đây được coi là thành phần thúc đẩy miễn dịch, là rào chắn ngăn chặn các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra kẽm còn giúp bổ sung cho tuyến tiền liệt ở nam giới, giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
  • Ở người tiểu đường thì vấn đề khánh insulin rất quan trọng, giúp điều chỉnh lượng đường luôn được ổn định, ngăn ngừa được nhiều biến chứng do tiểu đường gây ra và hạt bí có nhiều vi chất giúp cơ thể kháng insulin hiệu quả.
  • Hạt bí còn có tác dụng kích sữa cho phụ nữ sau sinh, hỗ trợ nguy cơ bệnh trầm cảm nhờ có thêm vi chất tryptophan. Tryptophan khi vào cơ thể  được chuyển hóa thành niacin và steroid giúp chống lại những cảm xúc tiêu cực, tránh hiện tượng trầm cảm.
  • Tinh dầu của hạt bí còn có tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng đau, nhức xương khớp.
  • Hạt bí cung cấp một lượng omega 3 dồi dào cho cơ thể.

Cách chọn hạt bí ngon, an toàn.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được hạt bí ngon hay hạt bí không ngon thông qua việc ăn thử trước khi mua. Việc ăn thử trước khi mua không còn quá khó khăn với người mua lẫn người bán. Nên chọn hạt có vị béo ngậy và màu sắc trắng ngà, không chọn loại hạt có vị hôi khét khác lạ. Lưu ý không chọn hạt bị nấm mốc vì khi dùng sẽ tăng nguy cơ bị ung thư.

Nên chọn những hạt hạt đều và có màu trắng hơi ngả vàng, không quá to hoặc không quá nhỏ.

Các đường viền quanh hạt rõ ràng, không bị đứt, hạt ngon là hạt khi ép vào giữa hai ngón tay chắc hạt, không lép.

Khi mua hạt bí bạn nên lựa chọn từ những nguồn sản xuất có uy tín, sản phẩm đóng gói kỹ càng, hợp vệ sinh, có nhãn mác, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng và các thông tin liên hệ. 

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành