Chất dinh dưỡng có vai trò gì trong sức khỏe con người?

Thuỷ Tiên
Th 4 06/09/2023

Chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe của con người, bao gồm trí não, thể chất và tinh thần. Khi cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cơ thể sẽ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy chất dinh dưỡng là gì? Có vai trò như thế nào cho cơ thể? Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Đại cương về dinh dưỡng.

Dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng từ thức ăn để nuôi sống cơ thể. Khi nạp đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng cơ thể bạn sẽ trở nên khỏe khoắn hơn, tinh thần sảng khoái hơn và công việc học tập được trôi chảy hơn. Tuy nhiên ngược lại nếu ăn uống không hợp lí cơ thể cũng sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy dinh dưỡng là một phần thiết yếu của cuộc sống giúp con người  duy trì và phát triển về: thể chát, tinh thần, trí não...

Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nguồn: Sưu tầm

Những thành phần của chất dinh dưỡng.

Để con người được phát triển toàn diện và khỏe mạnh thì không thể thiếu 6 chất dinh dưỡng thiết yếu sau đây:

  • Vitamin:Vitamin là chất rất quan trọng để việc phòng bệnh tật. Cơ thể cần những vi chất dinh dưỡng này để hỗ trợ các chức năng của nó. Có 13 loại vitamin thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường; bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và vitamin D Vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổ và tuyến tiệt liệt Chúng cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vai trò của vitamin gồm: Tăng cường hệ thống miễn dịch.Tăng cường sức khỏe răng và xương. Hỗ trợ hấp thụ canxi. Duy trì làn da khỏe mạnh. Giúp cơ thể chuyển hóa protein và carbs.Hỗ trợ máu khỏe mạnh. Hỗ trợ não và hệ thần kinh hoạt động.Các vitamin tan trong chất béo là: Vitamin A, vitamin D,vitamin E, vitamin K.

Nguồn vitamin cần thiết cho sức khỏe. Nguồn: Sưu tầm

  • Khoáng chất:Cũng giống như vitamin, khoáng chất giúp hỗ trợ cơ thể. Chúng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm xây dựng bộ xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh sự trao đổi chất và duy trì đủ nước. Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắt và kẽm.

Các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nguồn: Sưu tầm

  • Protein: Hay còn được gọi là chất đạm có nhiều trong: thịt, cá, trứng, sữa... Protein đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như: là nguyên liệu quan trọng để xây dựng và duy trì cơ bắp, máu, da, xương, răng cùng nhiều cơ quan khác của cơ thể.Là nguyên liệu tạo men, dịch tiêu hóa và các hormone trong cơ thể để điều hòa hoạt động, tạo ra kháng thể phòng ngừa bệnh tật. Là “phương tiện” vận chuyển dưỡng chất và thuốc đi nuôi khắp cơ thể. Điều hòa cân bằng nước và cung cấp năng lượng cơ thể.

Protein giúp cơ thể luôn có năng lượng để hoạt động. Nguồn: Sưu tầm

  • Chất béo: Chất béo là một dạng lipid, được cấu tạo bởi axit béo gồm: axit béo no có nguồn gốc từ động vật và axit béo không no thường có trong các loại dầu hoặc mỡ động vật.  Các chất béo có trong thực phẩm đưa cholesterol và triglyceride vào cơ thể và hấp thụ tại ruột non. Khi được đưa vào cơ thể, nhóm chất béo nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người như: Cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động và làm việc.Giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu các loại vitamin tan trong dầu mỡ như: Vitamin A, D, E và K. Là thành phần cấu tạo nên màng tế bào và một số hormone quan trọng (testosterone, cortisol…) Đặc biệt là tế bào thần kinh giúp cho các tế bào não, hệ thần kinh phát triển và hoạt động tốt.

Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động và làm việc. Nguồn: Sưu tầm

  • Nước: Tuy không thuộc nhóm các chất dinh dưỡng, nhưng đây là thứ không thể thiếu đối với con người. Trong cơ thể con người, nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể và được phân bổ đến khắp các cơ quan và bộ phận.Nước đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tế bào và dịch cơ thể, giúp các phản ứng hóa học xảy ra và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Nguồn: Sưu tầm

  • Carbohydrate: còn được gọi là chất bột đường, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thểm chiếm 60-65% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn. Carbohydrate là thành phần cấu tạo nên tế bào và các mô,giúp não và hệ thần kinh phát triển và hoạt động chức năng tốt,điều hòa hoạt động của cơ thể,bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Carbohygrate thành phần cấu tạo nên các tế bào. Nguồn: Sưu tầm

Dù ở bất kì độ tuổi nào, việc bổ sung chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Chất dinh dưỡng giúp ta duy trì chất lượng cuộc sống và tránh được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên nên ăn uống hợp lí và có chế độ thích hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành