Cách phân biệt hạt dưa nhuộm phẩm màu.

Thuỷ Tiên
Th 7 25/03/2023

Trên thị trường hiện nay, việc thực phẩm bị nhuộm hóa chất để màu sắc đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng không còn quá xa lạ. Tết là dịp nhu cầu mua sắm tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, mứt, hạt dưa... Hạt dưa là thực phẩm không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên đây là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Để phân biệt được hạt dưa có tẩm màu hay không tẩm màu, mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Hạt Dưa Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Hai loại phẩm màu cso thể dùng trong sản xuất hạt dưa.

Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là:

  • Phẩm màu thực phẩm: là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm
  • Phẩm màu công nghiệp: Phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm vải, đồ gia dụng, làm sơn...) là chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Vì mục đích lợi nhuận, không ít cơ sở sản xuất vẫn âm thầm sử dụng mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để phân biệt chính xác cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không.

Mối nguy hiểm khi ăn hạt dưa nhuộm phẩm màu công nghiệp.

Tùy theo cơ thể của từng người, nếu không may sử dụng phải hạt sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp trước tiên có thể bị dị ứng, ngộ độc cấp tính, nếu sử dụng lâu, các chất độc hại tồn dư trong cơ thể và sẽ gây ưng thư. Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các chất như aflatoxin, ozchatoxin... các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ưng thư.

Cách chọn mua hạt dưa ngon, an toàn cho sức khỏe.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được hạt dưa ngon hay hạt dưa không ngon thông qua việc ăn thử trước khi mua. Việc ăn thử trước khi mua không còn quá khó khăn với người mua lẫn người bán. Nên chọn hạt có vị béo ngậy của hạt dưa đặc trưng và màu sắc trắng ngà, không chọn loại hạt có vị hôi khét khác lạ. Lưu ý không chọn hạt bị nấm mốc vì khi dùng sẽ tăng nguy cơ bị ung thư.

Lựa chọn hạt dưa thông qua màu sắc của hạt. Hạt dưa nhuộm màu công nghiệp sẽ có màu sắc rực rỡ và sáng bóng hơn. Đối với hạt dưa nhuộm màu công nghiệp sẽ có màu nâu đỏ, tự nhiên, dễ bị phai khi gặp nước và có thể dây vào tay, môi khi sử dụng.

Khi mua hạt dưa bạn nên lựa chọn từ những nguồn sản xuất có uy tín, sản phẩm đóng gói kỹ càng, hợp vệ sinh, có nhãn mác, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng và các thông tin liên hệ. 

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành