Cách nấu hạt quinoa ngon, nhanh, dễ làm ngay tại nhà
Thuỷ Tiên
Th 4 05/06/2024
Cách nấu hạt quinoa (diêm mạch) không quá khó. Thế nên, nếu chị em nào đang muốn bắt đầu chế độ ăn healthy, giảm cân với loại hạt được mệnh danh “ăn hoài không béo” này thì tiến hành ngay thôi. Cùng Phước Thành tìm hiểu cách nấu và công thức làm các món ngon với hạt quinoa đã chia sẻ ở trong bài viết sau nhé!
Hạt Quinoa là gì?
Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch. Đây là loại hạt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hạt khá giống hạt kê, có mùi thơm pha giữa hạt dẻ, lúa mạch và ngô non. Hiện tại, hạt quinoa có 3 màu là trắng, đỏ và đen.
Công dụng hạt Quinoa
Quinoa được biết mệnh danh là loại hạt “ăn hoài không béo”. Bởi quinoa sở hữu nguồn protein vượt trội so với các loại ngũ cốc khác, ít chất béo, giàu chất xơ và các vitamin. Sử dụng quinoa cơ thể sẽ có đủ dinh dưỡng vừa tạo được cảm giác no lâu, bỏ cảm giác đói vặt, hỗ trợ giảm cân cực tốt.
Đặc biệt, quinoa có thể thay thế cơm, mỗi cốc Quinoa tương tường 174 kcal. Hạt Quinoa là lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn uống theo chế độ lành mạnh, giảm cân hoặc những người tuân thủ chế độ ăn không gluten.
Ngoài lợi ích điển hình là giảm cân, duy trì vóc dáng. Sử dụng hạt Quinoa còn được ví là “siêu thực phẩm” mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn
Chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa một số bệnh
Làm sáng da, làm dịu da nhiễm trùng do mụn trứng cá, làm lành sẹo nhanh
Cách nấu hạt quinoa ngon, nhanh, bổ dưỡng
Hạt quinoa tuy chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam nhưng với các tín đồ giảm cân, làm đẹp thì nguyên liệu này không còn quá xa lạ. Nếu chị em nào đang muốn xây dựng chế độ ăn lành mạnh với loại hạt này thì có thể tham khảo cách nấu cực đơn giản sau.
Bước 1: Ngâm hạt quinoa
Ngâm hạt quinoa trước khi nấu quinoa sẽ dễ mềm, chín, bông và ngon hơn. Do đó, đầu tiên bạn cần lấy lượng quinoa cần dùng (chú ý nếu mới bắt đầu bạn chỉ nên nấu 1 cốc là đủ, vì quinoa sau khi nấu sẽ nở). Sau đó cho nước sạch ngập hạt, khuấy để hạt ngấm nước, ngâm từ 8-10 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu
Cho quinoa vào nồi, đổ nước vừa ngập hạt (mẹo là đến đốt ngón tay như cách nấu cơm). Chị em có thể nấu cùng nước dùng gà để hạt quinoa thành phẩm ngon hơn. Nấu đến khi sôi, hạt quinoa bắt đầu nở, bạn có thể thêm ít muối cho đậm đà, một ít dầu olive cho tơi. Đậy vung cho hạt quinoa nở hết. Bạn nên bật chế độ nhỏ lửa. Nấu tầm 10 phút thì hạt đã chín. Thành phẩm quinoa đạt là hạt nở đều, bông xốp, không bị ướt, không quá khô.
Bước 3: Chế biến quinoa
Với quinoa nấu chín, bạn có thể:
Ăn không (vì khi nấu có thêm muối và dầu nên ăn không quinoa cũng ngon)
Salad
Xào tôm, rau củ
Diêm mạch với cá hồi
Hamburger
Diêm mạch với ngũ cốc
Cháo gà diêm mạch