Cách khắc phục thiếu hụt vi chất trong chế độ ăn thuần chay

Thuỷ Tiên
Th 5 14/09/2023

Trong những năm gần đây, nhiều người đã lựa chọn chế độ ăn thuần chay vì tin rằng đây là một chế độ ăn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy phương pháp ăn thuần chay có thực sự tốt hay không và chúng ta có cần bổ sung vi chất trong chế độ ăn thuần chay không? Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Ăn thuần chay là gì? 

Thuần chay là chế độ ăn, nói không hoàn toàn với các thực phẩm đến từ động vật, kể cả là sữa, mật ong trứng. Thức ăn của người thuần chay sẽ chủ yếu là thực vật, các loại hạt, củ... Mục đích của phương pháp này nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần được thư thái, thoải mái hơn.

Đạ dạng các loại thực phẩm trong chế độ thuần chay. Nguồn: Sưu tầm

Vì sao bị thiếu hụt chất dinh dưỡng trong chế độ thuần chay

Sự thiếu hụt dinh dưỡng xảy ra khi cơ thể không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng tưởng và sức khỏe, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Thuần chay là chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn các loại thịt đồng thời tăng cường các loại rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta thường thấy cơ thể nhẹ nhàng, hệ thống tiêu hóa có những thay đổi tích cực và làn da cũng đẹp lên rất nhiều. Nhưng về lâu dài, cơ thể của bạn sẽ gặp phải những vấn đề khá rõ ràng. Cụ thể như: có biểu hiện hao hụt vitamin D, bị thiếu hụt vitamin B12 , thiếu hụt như kẽm, selenium, sắt,omega 3 creatine, iodine,...

Cách bổ sung chất để tránh thiếu hụt vi chất

Vitamin B12 được cung cấp từ các loại thịt động vật và các chế phẩm từ động vật (bơ, sữa, trứng). Vì vậy, với chế độ dinh dưỡng bao gồm cả động vật và thực vật, cơ thể sẽ có đủ vitamin B12.Khi thiếu vitamin B12 có thể xuất hiện các dấu hiệu: Cảm giác mệt mỏi, yếu ớt, choáng váng, chóng mặt khi đi lại, tê bì chân tay, giảm khả năng nhớ..Để tránh tình trạng trên, bạn nên sử dụng các thực phẩm chức năng có vitamin B12 và các vitamin nhóm B khác để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các vitamin này.

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B12. Nguồn: Sưu tầm

Khi cơ thể không có đủ Omega 3 có thể dẫn đến các vấn đề về da như ngứa, rát, đây là nguyên nhân gây phù.Có 3 loại Omega 3 chính là Alpha Linoleic Acid (ALA), Docosahexaenoic Acid (DHA)và Eicosapentaenoic Acid (EPA). Trong cơ thể, ALA có thể chuyển đổi thành DHA và EPA với một lượng nhỏ. Nên bổ sung omega 3 qua các loại hạt như:  quả óc chó, các loại hạt như hạt chia, hạt lanh. Dầu thực vật: như dầu Canola. Các thức ăn bổ sung từ ngũ cốc, các loại nước trái cây.

Omega 3 béo cho người ăn chay. Nguồn: Sưu tầm

Iodine cần thiết quá trình chuyển hóa và tạo ra các hoormon tuyến giáp. Đảm bảo các chuyển hóa và các hoạt động của cơ thể ổn định. Bạn có thể dễ dàng tìm thực phẩm cho chế độ ăn chay có nhiều iodine từ: Muối iodine. Sữa đậu nành, tảo biển, quả nam việt quất, khoai tây, quả mận...

Sắt là loại vi khoáng chất quan trọng cho cơ thể, trong đó quan trọng là thành phần cốt yếu hợp với tế bào máu mang oxy khắp cơ thể.Sự thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, điều này làm hạn chế sự cung cấp oxy cho tất cả các cơ quan bộ phận cơ thể. Biểu hiện bằng các triệu chứng: Da xanh, niêm mạc nhợt, mệt mỏi,. Bố sung sắt cho chế độ thuần chay  như: Các loại hạt (quả), quả sấy khô như nho khô. Các loại đậu, đậu lăng, đậu hà lan và các loại ngũ cốc bổ sung.

Bổ sung chất sắt cho chế độ thuần chay. Nguồn: Sưu tầm

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành