Các thực phẩm giàu vitamin K.
Thuỷ Tiên
Th 7 09/09/2023
Việc bổ sung vitamin k đầy đủ cho cơ thể là một điều vô cùng cần thiết, giúp bảo vệ sức khoẻ cho hệ xương khớp cũng như nhiều chức năng quan trọng khác. Bạn có thể bổ sung vitamin k thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của mình, bao gồm các sản phẩm từ động vật và thực vật. Cùng Phước Thành tìm hiểu các loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin K qua bài viết sau đây nhé!
Sự thiếu hụt vitamin K có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu của cơ thể, thường tham gia vào nhiều quá trình quan trọng như đông máu, tạo xương và bảo vệ tim luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cơ thể bị thiếu hụt đi loại vitamin này có thể dẫn đến một loạt các hệ luỵ nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm:
Bệnh tim mạch
Mật độ khoáng xương thấp, gây loãng xương.
Sâu răng.
Cơ thể dễ chảy máu hoặc khó đông máu.
Mắc một số bệnh ung thư.
Vôi hóa mạch máu
Suy giảm nhận thức
Theo nghiên cứu cho biết, lượng vitamin K được khuyến nghị sẽ tối thiểu là 90 mcg / ngày đối với nữ giới và 120 mcg / ngày đối với nam giới. Chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mức khuyến nghị trên và ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt thông qua việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin k vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh của mình.
Các loại thực phẩm giàu vitamin K
Thông thường, vitamin k bao gồm 2 loại chính: Vitamin K1 và vitamin K2. Đối với vitamin k1, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và dầu của một số loại thực vật. Trong khi đó, vitamin K2 có mặt chủ yếu ở một số nguồn thực phẩm từ động vật và các loại rau lên men, chẳng hạn như natto (món đậu tương lên men).
Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin K nhất mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
1. Thực phẩm giàu vitamin k1
Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, trong khoảng 100g các thực phẩm sau đây có chứa hàm lượng lớn vitamin k1, bao gồm:
Rau cải xoăn nấu chín: Cung cấp 418,5 mcg.
Rau bina nấu chín: Cung cấp 540,7 mcg.
Rau cải xanh nấu chín: Cung cấp 592,7 mcg.
Củ cải đường nấu chín: Cung cấp 484 mcg.
Rau bồ công anh thô: Cung cấp 778,4 mcg.
Bông cải xanh: Cung cấp 141,1 mcg.
Bắp cải nấu chín: Cung cấp 108,7 mcg.
Húng quế khô: Cung cấp 1714,5 mcg.
Cỏ xạ hương khô: Cung cấp 1714,5 mcg.
Kinh giới khô: Cung cấp 621,7 mcg.
Mùi tây tươi: Cung cấp 1640 mcg.
Dầu đậu nành: Cung cấp 183,9 mcg.
Bơ thực vật: Cung cấp 101,3 mcg.
2. Thực phẩm giàu vitamin k2
Nhiều người băn khoăn rằng nên ăn gì nhiều vitamin k, nhất là vitamin k2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thực phẩm sau đây có chứa hàm lượng vitamin k2 cao nhất, bao gồm:
Natto (đậu tương lên men): Cung cấp 939 mcg.
Gan bò: Cung cấp 106 mcg.
Gan ngỗng: Cung cấp 369 mcg.
Thịt gà: Cung cấp 35,7 mcg.
Xúc xích Ý: Cung cấp 28 mcg.
Pho mát mềm: Cung cấp 506 mcg.
Pho mát cứng: Cung cấp 282 mcg.
Sữa béo nguyên chất: Cung cấp 38,1 mcg.
Thịt xông khói: Cung cấp 35 mcg.