Ăn rau có giúp bổ sung protein?

Thuỷ Tiên
Th 7 08/07/2023

Rất nhiều người vẫn thường quan niệm rằng, muốn bổ sung chất xơ thì nên ăn rau và muốn bổ sung protein thì cần ăn thịt, cá. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, ngoài bổ sung chất xơ, rất nhiều loại rau củ cũng có thể cung cấp cho cơ thể lượng protein rất lớn, không kém gì so với các loại thịt cá. Cùng Phước Thành  tìm hiểu thêm bạn nhé.

Các loại rau giàu protein 

Nấm là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng lại có vị thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nấm có chứa một hàm lượng protein dồi dào. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có chứa nhiều loại amino axit - rất tốt để góp phần xây dựng cơ bắp và tế bào. Chất polysaccharides có trong nấm cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát lipid máu và đồng thời góp phần phòng chống ung thư. 

Nấm chứa nhiều protein. Nguồn: Sưu tầm

Rong biển cũng là một thực phẩm có chứa nhiều protein. Trung bình 10g rong biển khô đã chứa đến 8g protein, đồng thời nó cũng có chứa ít calo. Chính vì thế rong biển được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và không gây ra tình trạng tăng cân.

Rong biển chứa nhiều protein, ít calo. Nguồn: Sưu tầm

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm đã quen thuộc trong gian bếp nhà bạn và hàm lượng protein trong loại đậu này cũng rất cao.  Không chỉ là nguồn bổ sung protein, đậu Hà Lan còn có chứa nhiều chất xơ và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin C,… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Đậu hà lan có hàm lượng protein cao. Nguồn: Sưu tầm

Đậu nành là loại thực phẩm giàu protein được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi bạn chế biến theo những cách khác nhau thì lượng protein trong đậu nành cũng sẽ thay đổi.  Ngoài protein, các sản phẩm từ đậu nành còn giúp cơ thể bổ sung canxi và sắt rất tốt cho sức khỏe. 

Đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Nguồn: Sưu tầm

Protein có trong động vật hay thực vật tốt hơn

Protein trong các loại thịt, trứng, sữa chính là nguồn protein động vật và protein trong các loại rau củ được gọi là nguồn protein thực vật. 

Trong các loại thịt động vật còn có thành phần axit amin thiết yếu và có tỷ lệ hấp thu khoảng hơn 90%, protein thực phẩm lại không có chứa các axit amin thiết yếu này và tỷ lệ hấp thu chỉ là 40% 

Trong protein động vật có chứa nhiều calo, nhiều chất béo và cholesterol làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì vì thê nên ăn cân đối giữa 2 loại protein.

Cân đối protein giữa 2 loại . Nguồn: Sưu tầm

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành