Ăn quá nhiều hạt bí có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Thuỷ Tiên
Th 7 25/03/2023

Hạt bí thường thấy nhiều vào những ngày Tết nhưng ngày nay hạt bí được coi là món ăn vặt phổ biến quanh năm. Rất nhiều người có sở thích nhâm nhi hạt bí, mà không biết được là ăn bao nhiêu hạt bí cho một ngày là tốt và ăn quá nhiều hạt bí có ảnh hưởng gì không. Để biết được điều đó, mời các bạn theo dõi bài viết này cùng Hạt Dưa Phước Thành để có câu trả lời chính xác nhé!

Thành phần dinh dưỡng của hạt bí.

Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết ăn hạt bí có tốt không thì hãy xem những thành phần dinh dưỡng có trong hạt bí bạn nhé.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 28 gram hạt bí ngô đã tách vỏ bao gồm:

Năng lượng: 151 Kcal chủ yếu đến từ chất béo và protein

Chất xơ: 1,7 gram

Carbohydrate: 7 gram

Chất béo: 13 gram trong đó có 6 gram acid béo omega – 6.

Vitamin K: 18%

Photpho: 33%

Manga: 42%

Magie: 37%

Sắt: 23%

Kẽm: 14%

Đồng: 19%

Ngoài ra hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng acid béo không bão hòa đa, kali, vitamin B2 và folate.

Lợi ích của hạt bí

Những lợi ích của hạt bí không phải ai cũng biết như:

Trong hạt bí có chứa lượng magie cao, một vi chất quang trọng tham gia vào nhiều quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt là tim mạch, đột quỵ.

Hạt bí cũng có chứa nhiều vi chất kẽm, đây được coi là thành phần thúc đẩy miễn dịch, là rào chắn ngăn chặn các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra kẽm còn giúp bổ sung cho tuyến tiền liệt ở nam giới, giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ở người tiểu đường thì vấn đề khánh insulin rất quan trọng, giúp điều chỉnh lượng đường luôn được ổn định, ngăn ngừa được nhiều biến chứng do tiểu đường gây ra và hạt bí có nhiều vi chất giúp cơ thể kháng insulin hiệu quả.

Hạt bí còn có tác dụng kích sữa cho phụ nữ sau sinh, hỗ trợ nguy cơ bệnh trầm cảm nhờ có thêm vi chất tryptophan. Tryptophan khi vào cơ thể  được chuyển hóa thành niacin và steroid giúp chống lại những cảm xúc tiêu cực, tránh hiện tượng trầm cảm.

Tinh dầu của hạt bí còn có tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng đau, nhức xương khớp.

Hạt bí cung cấp một lượng omega 3 dồi dào cho cơ thể.

Tác hại khi ăn quá nhiều hạt bí

Như bạn đã biết, hạt bí có hàm lượng chất xơ cao, trong 100g hạt bí có thể cung cấp 16% lượng chất xơ cơ thể cần, khi ăn quá nhiều hạt bí đồng thời cũng tạo cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào dẫn đến thừa chất xơ. Khi cơ thể thừa chất xơ sẽ có những triệu chứng như táo bón, khó tiêu, ợ hơi, gây cảm giác khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày.

Hạt bí có nhiều các khoáng chất giúp hỗ trợ tim mạch rất tốt, nhưng nếu như bạn ăn quá nhiều hạt bí, lượng khoáng chất tăng kèm theo chất béo sẽ tăng theo. Và đương nhiên là bệnh tim mạch se xuất hiện khi lượng chất béo trong cơ thể quá nhiều.

Đối với những người có bệnh lí huyết áp thấp nên hạn chế ăn hạt bí. Hạy bí có các chất chống oxy hóa cao, không phù hợp cho những người có tình trạng huyết áp thấp.

Hạt bí rất dễ ăn, nhưng cần thận trọng với những người có tiền sử dị ứng với hạt bí. Dấu hiệu dễ nhận biết dị ứng là: nổi mẫn ngứa, ngứa 2 bên cánh mũi hoặc nặng hơn là nổi mề đay, khó thở , rối loạn nhịp tim.

Hạt bí thường có thời hạn 6 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ thường. Khi sử dụng hạt bí nên xem tình trạng của hạt, tránh ăn hạt đã bị mốc hoặc có mùi lạ.

Cách sử dụng hạt bí

Hạt bí có thể ăn trực tiếp hoặc đem đi rang chín cùng với một chút muối tạo thêm mùi vị cho hạt bí.

Hạt bí rang tách vỏ có thể ăn kèm cùng sữa chua, smoothie, thêm vào ngũ cốc ăn sáng hoặc cái món bánh mà bạn yêu thích.

Thận trong khi cho trẻ nhỏ ăn hạt bí để tránh bị hóc hạt bí.

Theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại hạt dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành