ĂN HẠT MACCA CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? TẤT TẦN TẬT VỀ HẠT MACCA BẠN KHÔNG BIẾT SẼ “LỖ”
Vi Huyền Trang
Th 3 17/05/2022
Ăn kiêng giảm cân là một chủ đề không phải mới, hạt macca cũng đang được nhiều người quan tâm. Vậy ăn hạt macca có giảm cân không, đáp án sẽ là gì? Ăn kiêng giảm cân chuẩn không phải đơn thuần là để xuống kí nữa mà phải đảm bảo cả chất lượng dinh dưỡng, đó mới là mục tiêu lâu dài. Vậy hạt macca hỗ trợ bạn như thế nào trong một chế độ ăn khó nhằn như vậy, hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay.
Hạt macca là gì?
Hạt macca là loại quả được tạo ra từ cây macca, có tên gọi tiếng anh là Macadamia, một loài cây thường xanh bản địa của Úc. Hạt macca cũng có nhiều tên gọi khác như: hạt Queensland, hạt bụi, hạt Maroochi, hạt Bauple hay hạt Hawaii.
Macca cũng đươc trồng ở nhiều vùng khác trên thế giới như Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand, … Những năm gần đây, hạt macca đã du nhập vào Việt Nam và được trồng ở các vùng Tây Nguyên như Đăk Lăk, Lâm Đồng, …
Hạt macca không được hái trên cây mà để chín hoàn toàn, rụng xuống và được thu hoạch sau đó. Hạt macca là loại hạt đắt nhất trên thế giới, có hình dạng tròn và màu sáng với lớp vỏ cứng màu nâu.
Vỏ macca nổi tiếng là cứng nhất trong tất cả các loại hạt nên rất khó nứt, vì vậy máy móc luôn được sử dụng để làm nứt hoặc loại bỏ vỏ hoàn toàn trước khi đem đi tiêu thụ. Nhân loại hạt kỳ lạ này có kích cỡ 2 – 3cm, màu kem sữa, chứa đầy protein chất lượng và có hương vị bơ béo ngậy, thơm ngọt tự nhiên, bên ngoài giòn với lớp kem mịn bên trong. Rang sẽ làm đậm đà hương vị và tăng độ giòn một chút.
Nếu như hạt óc chó được mệnh danh là vua các loại hạt khô thì ngôi vị nữ hoàng là để nói đến hạt macca. Với hương vị tinh tế, ngọt ngào và giòn béo khiến nhiều người không thể cưỡng lại sức hút của loại hạt này. Hiện nay, Mỹ đang là nước tiêu thụ macca nhièu nhất thế giới với 51% và theo sau là Nhật Bản với 15%.
Hạt macca có những loại nào?
Dựa theo hình dáng
- Hạt macca nguyên vỏ: lớp vỏ cứng được làm nứt sẵn và kèm theo dụng cụ để người dùng tự tách khi sử dụng.
- Hạt macca đã tách vỏ (nhân hạt macca): dùng trực tiếp sau khi mở bao bì.
Dựa theo kích cỡ
- Hạt macca loại 1 kích thước ≥ 28mm
- Hạt macca loại 2 kích thước ≥ 22mm
- Hạt macca loại 3 kích thước ≥ 17mm
Số liệu thể hiện đường kính hạt macca nguyên vỏ, chất lượng hạt là như nhau. Người tiêu dùng thường chuộng loại 2 nhất.
Dựa theo xuất xứ
- Hạt macca Việt Nam: kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, có bột mịn bao quanh nhân.
- Hạt macca nhập khẩu: Úc, Mỹ, Trung Quốc, Nam Phi: kích thước đều, giá thành đắt, hạt chất lượng hơn macca Việt nhưng thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn vì đã mất thời gian vận chuyển và phân phối khá lâu.
Giá trị dinh dưỡng của hạt macca
Một khẩu phần (28 gram) hạt macca cung cấp:
- Lượng calo: 204 kcal
- Chất béo: 23 g
- Chất đạm: 2 g
- Carb: 4 g
- Đường: 1 g
- Chất xơ: 3 g
- Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine: 22% DV
- Đồng: 11% DV
- Magiê: 9% DV
- Sắt: 6% DV
- Vitamin B6: 5% DV
Carbs
Loại hạt này chứa ít carbs và đường và có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn , điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Loại hạt này cũng cung cấp chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng hơn.
Chất béo
Hạt macca có nhiều chất béo, nhưng chúng đa số là chất béo không bão hòa đơn , được coi là chất béo “tốt” (gần 78% chất béo trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn với gần 17 gam trên mỗi khẩu phần). Axit béo không bão hòa đơn có nguồn gốc từ thực vật và có thể hữu ích trong việc giảm LDL hoặc cholesterol “xấu” của bạn. Chất béo lành mạnh giúp cơ thể chúng ta giữ ấm, cung cấp năng lượng cho tế bào, hấp thụ chất dinh dưỡng và điều hòa nội tiết tố.
Chất đạm
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị 5 đến 6 khẩu phần protein mỗi ngày cho hầu hết người lớn và trẻ em trên 8 tuổi. Một khẩu phần macca tương đương với hai khẩu phần protein.
Vitamin và các khoáng chất
Hạt macca là một nguồn cung cấp vitamin B, thiamin và một nguồn mangan rất tốt.
Chất chống oxy hóa
Hạt macca tự hào có một số hàm lượng flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt, chúng giúp chống lại chứng viêm và giúp giảm cholesterol.
Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não.
Ăn hạt macca mỗi ngày thế nào là tốt cho sức khỏe?
Một khẩu phần ăn hạt macca khoảng 28- 30g, tương đương 10 đến 12 hạt macca (rang khô, không ướp muối) mỗi ngày là lý tưởng với một người bình thường ăn ở chế độ ăn 2000 kcal. Tất cả chúng ta nên cố gắng ăn một khẩu phần mỗi ngày. Nhưng không có lý do gì khiến bạn không thể ăn nhiều hơn nên đừng hỏi ăn hạt macca có giảm cân không nhé!
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30g quả hạch mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà không làm tăng cân. Nghiên cứu khác cho thấy rằng hai khẩu phần có thể giúp giảm cholesterol.
Tuy nhiên chứa hơn 200 kcal có thể là con số không mong đợi với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn là gì, bạn có thể ăn nhiều hay ít hơn một khẩu phần. Đối với những người ăn kiêng ở chế độ 1200- 1500 kcal thì có thể cân nhắc chỉ ăn 50% hoặc giữ nguyên khẩu phần kết hợp gia giảm các loại protein động vật khác xuống cho phù hợp hơn.
Riêng trẻ em chỉ nên ăn từ 4-5 hạt mỗi ngày.
Ăn hạt macca có giảm cân không?
Trong hạt macca tỉ lệ chất béo chiếm tới hơn 78%. Trong số đó 87% chất béo là chất béo không bão hòa đơn – loại chất béo tốt cho sức khỏe.
Nhiều người tin rằng, lượng chất béo cao vượt trội trong hạt mắc ca (78%) có thể sẽ gây nên béo phì. Tuy nhiên, theo kết luận của các nhà khoa học thì chất béo có trong các hạt dinh dưỡng là chất béo tốt, nó có thể tham gia vào quá trình giảm cân khi mà tổng lượng calo nạp vào được kiểm soát.
Điều đó có nghĩa là, chất béo trong hạt mắc ca có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình giảm cân, với điều kiện việc ăn uống của bạn phải nằm trong lượng calo cho phép hấp thụ trong một ngày (calo out > calo in).
Những chất béo này bao gồm axit béo Omega 3 có khả năng giảm cholesterol xấu, gia tăng cholesterol tốt. Giúp loại bỏ mảng bám trên thành động mạch gây xơ vữa tắc nghẽn động mạch.
Hơn nữa trong hạt macca chất béo palmitoleic còn có khả năng kiểm soát quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể, ngăn ngừa cơ thể tích trữ chất béo.
Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho việc ăn hạt macca có giảm cân không rồi đúng không nào?
Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt mắc ca có thể giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành, một loại bệnh tim mạch. Hạt mắc ca có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL của bạn. Một đánh giá năm 2015 về sáu nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và giúp chống lại chứng viêm và stress oxy hóa (gây ra tổn thương cho tế bào).
Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích tim mạch của hạt macca có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của chúng. Chất béo này liên tục có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim gây tử vong.
Cải thiện hội chứng chuyển hoá và tiểu đường
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và tim mạch. Các tình trạng thường gặp là huyết áp cao, đường huyết cao, nồng độ cholesterol HDL cao, lượng triglycerid cao và lượng mỡ bụng dư thừa.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất MUFAs (chất béo đơn không bão hòa) có trong hạt macca có thể làm giảm các nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm thiểu tác hại ở những người đang mắc phải.
Một nghiên cứu từ năm 2016 đã cho thấy một chế độ ăn có hàm lượng chất MUFAs cao có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tốt cho xương
Phốt pho trong hạt macca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương.
Riêng mangan có trong macca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt macca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.
Tốt cho não bộ
Ngoài khả năng chống ung thư , tocotrienol còn có tác dụng bảo vệ não. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng chất bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, chất có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson .
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy axit oleic, một trong những chất béo không bão hòa đơn chính trình bày trong các loại hạt macca, có thể bảo vệ não bộ từ một số loại oxy hóa căng thẳng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt macca có chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của đường ruột. Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt macca có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.
Có lợi cho da và tóc
Trong hạt macca có chứa axit Omega -7. Loại axit béo giúp ngăn chặn quá trình lão hóa ở da, không xuất hiện các vết chân chim ở khóe mắt. Ăn hạt macca giúp phục hồi tế bào da, liền sẹo, mờ vết thâm và vết bỏng trên da phục hồi nhanh chóng.Hạt macca cũng chứa nhiều dầu, có lợi cho làn da giúp da căng bóng, đều màu và mềm mịn.
Dầu từ hạt macca còn giúp mái tóc bóng khỏe và làm dày tóc. Do đó, dầu macca được chiết xuất ra chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp làm đẹp.
Chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư
Hạt macca giàu chất chống oxy hóa là flavonoid và tocotrienols, các hợp chất thực vật mà các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.
Tăng tuổi thọ của bạn
Thường xuyên ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt mắc ca, có thể giúp giảm khoảng 1/3 nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên điều này cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định rõ hơn.
Hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Hạt macca chứa protein, nhiều chất béo có lợi và chất xơ. Kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này có thể giúp một người cảm thấy no lâu hơn, nạp ít năng lượng lại, từ đó hỗ trợ giảm cân lành mạnh.
Loại hạt này cũng chứa rất ít calo, 28g hạt macca có chứa 204 calo, hầu hết là từ các loại chất béo lành mạnh. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn thực phẩm ít calo có hiệu quả giảm cân tốt hơn hẳn so với chế độ ăn ít chất béo.
Ai nên sử dụng hạt macca thường xuyên?
Bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, người già nên sử dụng hạt macca mỗi ngày để dưỡng chất đặc biệt này sẽ giúp não bộ khỏe mạnh, học hành nhanh thuộc, nhớ lâu, tư duy tốt, phản ứng nhanh.
Phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt nên dùng hạt macca để bổ sung thêm vào lượng máu đã mất.
Người mắc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường: một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy ăn các loại hạt giúp cải thiện kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thêm các loại hạt vào thực phẩm giàu carbohydrate thực sự làm giảm chỉ số đường huyết (GI) của bữa ăn, đây là một tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nên tham khảo nhiều hơn ý kiến bác sĩ.
Người đang kiểm soát cân nặng: ăn các loại hạt có xu hướng giảm trọng lượng cơ thể và tăng cân ít hơn theo thời gian. Một đánh giá của 82 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh góp phần vào sức khỏe tim mạch mà không gây tăng cân.
Thêm một ít hạt mắc ca vào chế độ ăn uống của bạn thay vì các loại thực phẩm ít dinh dưỡng như bánh ngọt, bánh quy, bánh kẹo, nước ngọt và rượu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn để có sức khỏe tổng thể.
Ai không nên ăn hạt macca?
Những người bị dị ứng hạt phải tránh chúng, dị ứng hạt rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Ngay cả việc hít phải các hạt nhỏ của các loại hạt cũng đủ gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Những người bị dị ứng với hạt cần tránh hoàn toàn hạt macca.
Những người sống với một người bị dị ứng hạt cũng có thể tránh xa hạt macca vì có thể vô tình tiếp xúc với một lượng nhỏ hạt có thể lây nhiễm chéo cho người bệnh.
Cách bổ sung hạt macca vào chế độ ăn uống
Hạt macca rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào hầu hết các chế độ ăn.
Mọi người có thể ăn hạt macca sống hoặc rang. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho rằng rang hạt macca, đặc biệt là ở nhiệt độ cao hơn, có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Bạn nên ăn hạt macca sống, ngâm, hoặc rang ở nhiệt độ thấp là tốt nhất cho sức khỏe. Cố gắng tránh xa các phiên bản rang bằng dầu hay chứa đường, muối, chứa chất béo bổ sung không cần thiết.
Bạn có thể ăn nhẹ với hạt macca thay cho khoai tây chiên, bánh quy hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn khác cung cấp ít dinh dưỡng, xay và rắc chúng vào súp hay các món ăn nóng, rắc lên bánh mì nướng hoặc các món salad thay cho thịt xông khói.
Hương vị phong phú của hạt macca làm cho chúng trở nên tuyệt vời để sử dụng trong các món tráng miệng, đặc biệt là vỏ bánh và bột bánh quy. Vì được trồng ở vùng nhiệt đới nên hạt macca kết hợp hương vị rất ngon với dừa, dứa, cà phê, chuối hay thậm chí là chanh trong các món ăn.
Loại hạt này cũng có thể được ngâm và nghiền thành bột nhão để làm pho mát hoặc sữa không có sữa . Bột nhão này cũng có thể làm nền cho các món tráng miệng khác nhau.
Macca cũng là thành phần không thể thiếu khi tự làm granola tại nhà.
Các chế phẩm khác từ hạt macca cũng được ứng dụng vào nấu ăn nhiều không kém như:
- Bột macca: hạt macca được nghiền thành bột thô có hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự như hạt thô. Đây là một lựa chọn thay thế bột mì không chứa gluten và ít carb để làm bánh.
- Sữa macca: giống như các loại sữa hạt khác, sữa hạt mắc ca có hàm lượng protein thấp và ít calo hơn sữa bò (nếu bạn chọn loại không đường). Có thể dễ dàng làm sữa hạt mắc ca tại nhà bằng cách ngâm riêng hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu khác, xay, vắt và nấu chúng lên. Sữa macca cũng là một lựa chọn để làm bánh hoặc đơn giản làm đồ uống.
- Bơ hạt macca: hạt macca có thể được trộn thành bơ hạt bằng máy xay thực phẩm. Thêm một ít dầu dừa và mật ong để thay thế bơ đậu phộng lành mạnh hơn. Nó có thể được phết lên bánh mì, bánh quy giòn và lát trái cây, hoặc thêm vào bột yến mạch hoặc sữa chua.
- Dầu hạt macca: hạt macca có thể được ép lạnh để làm dầu. Dầu hạt macca chịu nhiệt tốt hơn dầu ô liu ở mức 210 ° C nên rất thích hợp để chiên. nên là một lựa chọn lành mạnh để nướng, chiên, áp chảo hoặc xào. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng làm nước sốt salad hoặc làm dầu ăn tốt hơn là dầu bình thường. Dầu hạt macca cũng được sử dụng trực tiếp để ủ tóc và bôi lên da. Dầu macca có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến hai năm mà không bị biến chất.
Bảo quản hạt macca như thế nào?
Hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng nhưng vì chúng chứa hàm lượng dầu cao rất dễ bị hôi dầu nên phải được bảo quản cẩn thận để giảm thiểu tiếp xúc với oxy và độ ẩm. Bảo quản hạt macca đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Bạn nên bảo quản hạt macca ở những nơi khô ráo, thoáng mát trong điều kiện bình thường và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Thông thường hạt macca thường có thời gian sử dụng là 6 tháng, và sau khi xé bao bì thì nên sử dụng trong thời gian tốt nhất từ 3 đến 5 ngày. Nhưng nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn nên cho hạt macca vào lọ kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh và ăn trong vòng 2 tháng.
Lưu ý khi mua hạt macca
Macca có quanh năm và được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị cũng như các gian hàng trực tuyến. Vì vậy, cần phải check kỹ thời gian sản xuất để tránh mua phải hàng cũ. Hạt macca đóng gói hút chân không hoặc đựng trong hộp kín là lựa chọn tốt nhất.
Thông thường đối với hạt macca Việt Nam, bạn nên sử dụng hạt đã sản xuất trong vòng 6 tháng để đảm bảo chất lượng hạt.
Hạt macca trên thị trường cũng có rất nhiều nguồn hàng với xuất xứ khác nhau. Các loại hạt nhập khẩu chất lượng cao thường sẽ có giá thành đắt hơn những loại hạt thông thường khác. Khi chọn mua, bạn nên chọn loại hạt có kích thước đồng đều, màu vỏ không quá sáng bóng, vỏ cũng không nên bị giập nát và phải bọc được hết phần nhân bên trong.
Nên chọn mua ở hạt macca những đơn vị uy tín có đổi trả rõ ràng, vì hạt macca có thời gian vận chuyển và lưu kho càng lâu sản phẩm càng dễ bị hôi dầu không ăn được dễ gây phí phạm.
Kết luận
Đối với việc ăn hạt macca có giảm cân không thì việc biết tất cả các kiến thức về loại hạt này sẽ giúp bạn có cái nhìn thật tổng quan hơn về chúng. Nếu chỉ biết đến hạt macca có tác dụng giảm cân thôi thì chưa đủ, bạn nên nắm rõ chúng ăn như thế nào, ai không nên ăn, chúng được chế biến như thế nào và ti tỉ thứ khác. Từ đó mới góp phần xây dựng một chế độ ăn kiêng với hạt macca hợp lý với chính bạn. Có như vậy chế độ ấy mới bền vững và đạt hiệu quả cao.
Mong rằng bạn sẽ yêu thích bài viết hôm nay và sẽ có một hành trình ăn kiêng giảm cân với hạt macca ngon và lành.