Ăn dầu oliu làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm chết người.

Thuỷ Tiên
Th 7 19/08/2023

Từ lâu dầu oliu đã được biết đến là loại chất béo lành mạnh đối với sức khỏe. Mới đây một nghiên cứu mới về lợi ích của dầu oliu đã được công bố chính thức. Theo các nhà khoa học, tiêu thụ thường xuyên loại chất béo này có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một nghiên cứu mới đây đã được đăng tải trên Tạp chí Trường tim mạch Hoa Kỳ. Theo đó, sử dụng dầu oliu có mối quan hệ với nguy cơ tử vong thấp hơn do một số nguyên nhân cụ thể. Những nguyên nhân này bao gồm bệnh lý tim mạch, ung thư, bệnh lý thoái hóa thần kinh và bệnh lý đường hô hấp.

Nghiên cứu cụ thể về lợi ích của việc ăn dầu oliu

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình nghiên cứu thuần tập với 92000 người tham gia đến từ Mỹ. Những người tham gia bao gồm cả phụ nữ và nam giới, có đặc điểm chung là không mắc bệnh ung thư hay bệnh tim mạch vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Sau 28 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu đã phân tích các trường hợp tử vong xuất hiện trong những đối tượng tham gia. Họ nhận ra, những người sử dụng nhiều dầu oliu (khoảng 7g/ngày) có mối quan hệ với giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với nhóm ít ăn dầu oliu.

Cụ thể, những người ăn nhiều dầu oliu có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm 19%, nguy cơ tử vong do ung thư giảm 17%, nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh giảm 29% và nguy cơ tử vong do bệnh lý hô hấp giảm 18%.

Ăn dầu oliu làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm chết người - Ảnh 1.

Ăn nhiều dầu oliu làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, ung thư - Ảnh: Internet

Đồng thời nghiên cứu này cũng tiến hành so sánh việc sử dụng dầu oliu và các loại chất béo khác trong nhà bếp như bơ thực vật, bơ, mayonnaise và một số chất béo có nguồn gốc từ sữa. Kết quả cho thấy rằng, những người tham gia sử dụng dầu oliu có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người sử dụng các loại chất béo khác.

Những lợi ích khi ăn dầu oliu

Kết quả của nghiên cứu này không phải là một điều bất ngờ. Bằng các cách khác nhau, dầu oliu đã được chứng minh rằng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.

Những nghiên cứu trong quá khứ chỉ ra dầu oliu không chỉ làm giảm nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim. Bên cạnh đó nó còn có mối quan hệ trong làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường và giúp hệ xương ở phụ nữ vững chắc hơn. Thậm chí một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Foods đã cho thấy ăn dầu oliu làm giảm lão hóa ở những người trên 70 tuổi.

Trong khi các loại chất béo nấu ăn khác chữa nhiều chất béo no, thì dầu oliu lại lành mạnh hơn nhờ chứa là một loại chất béo không no. Điều này làm cho nó có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol máu và kháng viêm.

Ăn dầu oliu làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm chết người - Ảnh 2.

Dầu oliu là loại chất béo lành mạnh, hỗ trợ giảm cholesterol máu và kháng viêm - Ảnh: Internet

Ngoài ra, dầu oliu cũng là nguồn chất béo chủ yếu trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải. Chế độ ăn này được mô phỏng theo cách ăn uống của dân cư vùng Địa Trung Hải - nơi có nhiều người sống trên 100 tuổi nhất trên thế giới. Vì vậy nó đã trở thành một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất hiện nay.

Cùng với số lượng đông đảo các nghiên cứu ủng hộ quan điểm trên, nghiên cứu mới lần này đã góp phần bổ sung thêm các bằng chứng cho các lợi ích của việc tiêu thụ dầu oliu. Từ đó khuyến khích mọi người sử dụng dầu oliu thường xuyên hơn trong bữa ăn hàng ngày.

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành