7 thực phẩm giàu cholesterol tốt cho sức khỏe

Thuỷ Tiên
Th 5 17/08/2023

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Vì thế việc bổ sung những thực phẩm giàu cholesterol tốt vốn rất cần thiết cho sức khỏe cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Cùng Phước Thành tìm hiểu về những loại thực phẩm giàu cholesterol nhé!

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo được sản xuất tự nhiên bởi gan và được tìm thấy trong máu của chúng ta. Cholesterol được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của cơ thể, nhưng nó có thể trở thành vấn đề với sức khỏe nếu hàm lượng tăng quá cao trong máu.

Cholesterol bao gồm 2 dạng:

  • Cholesterol xấu: là dạng cholesterol có thể làm tăng sự tích tụ của mảng bám (chất béo tích tụ) trong động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như bệnh mạch vành.
  • Cholesterol tốt: là dạng cholesterol có lợi cho sức khỏe,có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim cũng như bệnh mạch vành.

7 loại thực phẩm giàu cholesterol tốt cho sức khỏe.

  • Phô mai: Phô mai là một loại thực phẩm ngon, đầy đặn và giàu chất dinh dưỡng.Mặc dù cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng phô mai có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Các loại thực phẩm từ sữa giàu protein, ít carb như pho mát cũng có thể giúp giảm được lượng mỡ trong cơ thể và tăng khối lượng cơ bắp.

  • Trứng: Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Chúng cũng rất giàu cholesterol, 2 quả trứng lớn có thể cung cấp đến 372 mg cholesterol. Ngoài ra, chúng cung cấp 13 gam protein, 56% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho selen, cũng như một lượng lớn riboflavin, vitamin B12 và choline.

​​​​​​​

  • Gan: Gan được cho là một nhà máy dinh dưỡng của cơ thể. Trong 100g gan bò chưa đến 389g cholesterol. Ngoài ra, 100 gam gan bò còn có chứa 339 mg choline, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của não, tim, gan và cơ bắp của chúng ta.

​​​​​​​

  • Động vật có vỏ: Động vật có vỏ là thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Một số loại động vật có vỏ phổ biến nhất bao gồm tôm, cua, tôm hùm, trai, sò, nghêu và sò điệp. Điều thú vị là động vật có vỏ chứa ít chất béo nhưng lại có hàm lượng cholesterol cao. 

​​​​​​​

  • Dầu da cá: Dầu gan cá tuyết mang lại sức khỏe đáng kinh ngạc . Dầu da cá còn chứa vitamin D và chất béo omega-3 có thể hoạt động cùng nhau để bảo vệ chống lại ung thư.

  • Các loại thịt nội tạng: Thịt nội tạng cũng giàu một số vitamin và khoáng chất, gồm cả vitamin B, selen và sắt. Ngoài ra, thịt tim có hàm lượng CoQ10 rất cao, có thể làm giảm các triệu chứng của cholesterol

​​​​​​​

  • Cá mòi: Cá mòi thực sự có thể được coi là một loại siêu thực phẩm. Chúng cũng có hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cá mòi có chứa 982 mg axit béo omega - 3. Chúng có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim và bảo vệ sức khỏe não bộ. Chất béo omega-3 cũng có thể làm giảm được các triệu chứng ở những người bị trầm cảm.

​​​​​​​

Hãy bổ sung các thực phẩm giàu cholesterol tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch nhé!

Hãy theo dõi Hạt Dưa Phước Thành để có thêm kiến thức, những công dụng tuyệt vời của những loại thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống thường ngày bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa bởi Hạt Dưa Phước Thành