5 Cách sử dụng granola cực ngon mà ít ai biết
Thuỷ Tiên
Th 3 10/10/2023
Granola là món ăn đang gây sốt tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Vậy granola là gì, cách sử dụng granola như thế nào? Sau đây hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với Phước Thành nhé!
Granola là món ăn như thế nào?
Granola có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng được xem là món ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và cực giàu protein. Chúng là sản phẩm được tạo thành từ hỗn hợp gồm yến mạch, các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô,… Được nướng đến khi có màu nâu đẹp mặt và giòn tan.
Granola được xem là một trong những sản phẩm thuộc xu hướng ăn uống lành mạnh và ăn sạch (Eat Clean). Sản phẩm này dùng tốt cho bữa ăn sáng, ăn xế hoặc ăn vặt như snack thông thường. Là sản phẩm được chế biến sẵn và nhiều dinh dưỡng. Chúng còn được sử dụng phổ biến trong những chuyến đi giã ngoại, chuyến đi xa.
Giá trị dinh dưỡng có trong thành phần của Granola
Nhắc đến granola bạn có thể liên tưởng đến một sản phẩm tiện dùng với hàm lượng chất xơ, các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cao. Và cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Bao gồm:
- Hàm lượng chất xơ cao
Trong granola có chứa làm lượng chất cơ cao cụ thể: Trong 100g granola có chứa đến 5g chất xơ. Nguyên nhân bởi vì liệu chính của sản phẩm granola chính là yến mạch và hạt dinh dưỡng.
Hàm lượng chất xơ cao này sẽ giúp đường ruột của người dùng được tốt hơn. Giúp phòng ngừa táo bón và giúp người dùng có cảm giác no lâu hơn, tránh cảm giác thèm. Nên nếu bạn hỏi dùng granola có giảm cân không, thì câu trả lời là có nhé! Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào này còn giúp giảm đường và cholesterol trong máu.
Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể
Với nguyên liệu chính là lúa mạch cùng các hạt dinh dưỡng và trái cây khô. Nên granola có hàm lượng protein cao và rất tốt cho sức khỏe. Cứ 1g protein cung cấp cho cơ thể 4 calo. Và trong 100g granola cung cấp 10g protein. Đây thực sự là một món ăn tuyệt vời để giúp bạn khởi động một ngày mới đầy năng lượng đúng không nào?
Sản phẩm mang đến nhiều chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch
Được làm bởi các hạt dinh dưỡng nên granola còn cung cấp nhiều chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể. Những chất béo lành mạnh này góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta, giảm sự tích tụ mỡ máu (cholesterol), ngăn ngừa bệnh tim và ổn định huyết áp. Trong đó, đặc biệt là axit béo không bão hòa đa – omega-3 còn rất tốt cho não bộ của bạn.
Sản phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Hạt dinh dưỡng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể chúng ta như vitamin E, A, C, B6, thiamin, folate hay sắt, kẽm, magie, photpho, canxi, selen… Đều là những vitamin rất cần thiết cho sức khỏe và cơ thể của mỗi người.
Cách sử dụng Granola – giải pháp thay thế bữa ăn phụ tốt nhất
Với granola bạn có thể sử dụng chúng hằng ngày với muôn vàn cách biến tấu đặc biệt để tạo nên món ăn ngon. Để giúp bạn có được cách sử dụng granola ngon miệng. Sau đây sẽ là một số gợi ý hoàn hảo dành cho bạn
– Dùng trực tiếp granola bars (thanh yến mạch) như một món snack yêu thích vừa tiện lợi, vừa đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.
– Kết hợp granola với sữa tươi không đường, sữa chua ít đường. Để tạo nên món ăn ít đường, ít béo. Đây là cách làm granola giảm cân được nhiều người sử dụng chế độ ăn kiêng áp dụng.
– Kết hợp granola với các loại mứt: táo, nho, hồng… Hay với các loại trái cây tươi và sữa chua: dâu tây, việt quất, kiwi, táo xanh, táo đỏ… đây gọi là salad trái cây. Ngoài ra, sinh tố trái cây thêm ít hạt chia rắc đều để tăng hương vị và tăng sự thích thú cho người dùng
– Kết hợp với các loại sữa hạt, mật ong, syrup cây thùa, syrup lá phông giúp bạn ngon miệng hơn
– Và thêm vào hỗn hợp granola ăn cùng sữa chua hoặc sữa tươi một số loại bột để có hương vị ưa thích: bột ca cao, bột trà xanh, bột quế sao cho phù hợp với khẩu vị.